Công nghệ và giải pháp giảm khói thải cho nồi hơi

Công nghệ và giải pháp giảm khói thải cho nồi hơi

Công nghệ giảm phát thải của lò hơi công nghiệp chủ yếu thể hiện ở 4 khía cạnh:

– Thứ nhất là tiền xử lý nhiên liệu

– Thứ hai là vận hành và sử dụng hợp lý lò hơi để nâng cao hiệu suất sử dụng thực tế của lò hơi

– Thứ ba là cải tạo và cải tiến hệ thống đốt của các lò hơi hiện có để cải tiến lò hơi

– Thứ tư là thiết kế và sản xuất các lò hơi hiệu suất cao để nâng cao hiệu suất thiết kế của lò hơi.

khoi-lo-hoi

  1. Tiền xử lý nhiên liệu

Nhiên liệu chính cho các lò hơi công nghiệp ở Việt Nam là than, chất lượng tương đối thấp. Nếu lựa chọn được loại than hợp lý theo mô hình lò hơi và điều kiện sử dụng tức là: sàng lọc, rửa than và phối trộn than hợp lý, cũng như sử dụng công nghệ tạo than trước lò thì có thể đạt được hiệu quả tiết kiệm than và giảm phát thải nhà kính. Với chi phí tương đối thấp, hiệu ứng khí. Người ta ước tính chung rằng bằng cách sử dụng sàng lọc, rửa và trộn than, hiệu suất đốt của lò hơi có thể tăng lên 1% cho mỗi lần giảm 10% hàm lượng tro trong than. Ứng dụng công nghiệp của công nghệ đóng bánh chưa phổ biến và chi phí giảm phát thải ở mỗi nơi khác nhau.

  1. Vận hành hợp lý lò hơi

Những vấn đề chính trong việc sử dụng và vận hành lò hơi tại Việt Nam là công suất quá nhỏ hoặc tải không phù hợp, chất lượng người vận hành thấp. Cái trước cần tối ưu hóa cấu hình hợp lý của lò hơi, cái sau cần đào tạo một số lượng nhân viên kỹ thuật nhất định. Chi phí giảm phát thải của các biện pháp này là nhỏ hoặc âm.

  1. Cải cách và cải tiến hệ thống đốt của lò hơi

Việc chuyển đổi và cải tiến cần thiết hệ thống đốt của lò hơi hiện có có thể tăng hiệu suất đốt từ 5% đến 10%. Các biện pháp kỹ thuật chính của nó là tối ưu hóa buồng đốt lò hơi, lắp đặt bộ tiết kiệm và thực hiện điều khiển máy tính. Các biện pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong các lò hơi công nghiệp, và chi phí giảm phát thải tương đối thấp.

  1. Thiết kế và sản xuất nồi hơi hiệu suất cao để nâng cao hiệu quả thiết kế của nồi hơi

Để nâng cao cơ bản hiệu quả sử dụng lò hơi, các lò hơi hiệu suất cao cần được thiết kế và sản xuất theo nhu cầu của thị trường, hiện nay các nhà sản xuất Việt Nam đang nghiên cứu hoặc chuẩn bị sản xuất các công nghệ lò hơi hiệu suất cao như sau:

(1) Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Công nghệ này kết hợp những ưu điểm của lò tầng sôi thấp và lò hơi tầng sôi tốc độ cao. Đồng thời khắc phục những khuyết điểm về độ mài mòn nghiêm trọng của tầng tốc độ cao. Cấu trúc tách nhiệt độ cao phức tạp và khó kiểm soát. Lò hơi tầng sôi tuần hoàn phù hợp với các loại nhiên liệu như than gang, than bitum, than nạc, v.v … Hiệu suất đốt từ 89% đến 92%, công suất từ ​​35 đến 130 tấn hơi. Lò hơi tầng sôi tuần hoàn 75 tấn nặng 540 tấn. Chi phí lắp đặt khoảng 15% chi phí thiết bị. Một lò hơi 75 tấn loại này có thể tiết kiệm 10.000 tấn than mỗi năm, giảm lượng khí thải carbon dioxide 16.900 tấn mỗi năm và giảm lượng khí thải carbon dioxide 254.200 tấn trong suốt vòng đời của nó.

(2) Lò hơi đốt than

Lò hơi ghi xích bụi than là sản phẩm của sự kết hợp giữa lò đốt than và ghi xích. Trong quá trình đốt than bụi, các hạt than mịn được ném vào lò để đốt cháy nửa lơ lửng, và các hạt lớn hơn rơi xuống ghi để tiếp tục phân lớp đốt cháy. Kiểu đốt này có ưu điểm là điều kiện bắt cháy cao, cường độ nhiệt cháy cao và có nhiều loại than. Được trang bị thiết bị đốt ngược không khí và tro bay thứ cấp để đốt cháy hoàn toàn và giảm thất thoát nhiệt của quá trình đốt cháy hoàn toàn tro bay, nâng cao hiệu quả vận hành và giảm phát thải ô nhiễm. So với ghi xích, cường độ nhiệt ghi của lò hơi, độ bền nhiệt của lò và hiệu suất đốt cháy đều cao. Hiệu suất nhiệt của lò hơi lớn hơn 84%, công suất từ ​​10 đến 130 tấn hơi. Một lò hơi 75 tấn loại này tiết kiệm 8.100 tấn than mỗi năm, giảm lượng khí thải carbon dioxide 13.300 tấn mỗi năm và giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 199.700 tấn trong suốt thời gian tồn tại.

(3) Lò hơi ghi xích

Ghi phổ thông kiểu BL là một ghi nạp lực đẩy, tương tự như thiết bị đốt của ghi, và thuộc thiết bị đốt phân lớp làm mát bằng nước. Ứng dụng đa dạng, có thể cháy được với than bitum, than antraxit, than non hoặc các chất thải và rác khác nhau. So với ghi tĩnh, loại ghi này có chi phí chế tạo thấp, đốt cháy đủ và hiệu suất nhiệt cao, kết cấu làm mát bằng nước và tuổi thọ của ghi lò cao. Hiệu suất của lò là 80% đến 82%, và công suất của lò hơi là 4 đến 20 tấn hơi. Một lò hơi ghi đảo chiều 6 tấn hơi có thể tiết kiệm 400 tấn than mỗi năm, giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 666 tấn mỗi năm và giảm lượng khí thải carbon dioxide 9989 tấn trong suốt vòng đời của nó.

(5) Cải tiến nồi hơi ống lửa và nước

Nồi hơi ống nước và ống lửa là một sản phẩm đặc biệt ở nước tôi, sau nhiều năm thực hành, một thế hệ nồi hơi ống lửa và nước cải tiến mới đã được hình thành. Lò hơi có hiệu suất hơn 80%, cao hơn tiêu chuẩn quốc gia từ 5% đến 8%. Lò hơi ống nước và ống lửa cải tiến có kết cấu nhỏ gọn, tiết kiệm 30% thép và giảm 20% chi phí chế tạo. Một lò hơi ống đốt nước cải tiến 6 tấn hơi nước tiết kiệm 400 tấn than mỗi năm, giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 687 tấn mỗi năm và giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 10.320 tấn trong suốt vòng đời của nó.

lo-hoi-24h

 

dichvulohoi >>> dịch vụ bảo trì lò hơi | ghi noi hoi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *