Lò hơi công nghiệp được dùng để làm gì?

Lò hơi công nghiệp

Lò hơi (boiler) được xem như một thiết bị công nghiệp dùng để đốt nhiên liệu (nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu hữu cơ, điện) để gia nhiệt và đun sôi nước tạo thành hơi nước nóng. Hơi nước này được dẫn đi bằng các đường ống bảo ổn nhằm phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các ngành công nghiệp, chế biến, xử lý như: sấy nhuộm, giặt ủi, khử trùng, gia nhiệt… Đối với mục đích sử dụng khác nhau người ta tạo ra áp suất và nhiệt độ khác nhau. Trong các loại lò hơi công nghiệp thì 2 bộ phận quan trọng nhất là bộ phận gia nhiệt và bộ phận sinh hơi áp suất. 2 bộ phận này cũng đòi hỏi những điều kiện an toàn cao hơn khi vận hành. Do đó hầu như trong các lò hơi công nghiệp thì vấn đề an toàn luôn luôn phải có.

noi-hoi-cn

Các loại lò hơi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam có thể kế đến là:

– Lò hơi ghi tĩnh sử dung nhiên liệu rắn như: than đá, củi trấu, củi

– Lò hơi ghi xích sử dung nhiên liệu rắn như: than đá, củi trấu, củi

– Lò hơi đốt dầu FO hay diesel

– Lò hơi sử dụng điện năng

– Lò hơi tầng sôi dùng nhiên liệu: Than cám, vỏ trấu, mùn cưa

Về nguyên lý hoạt động chung của lò hơi như thế nào

Nếu quan sát bên ngoài thì nồi hơi công nghiệp giống như một cỗ máy khá cồng kềnh và phức tạp. Tuy nhiên về nguyên lý hoạt động của nó lại đơn giản và trái ngược với sự cồng kềnh đấy. Thực chất nồi hơi cũng giống như cái nồi áp suất được sử dụng trong gia đình. Nhiệm vụ của nó là gia nhiệt nước sôi ở điều kiện áp suất cao sau đó thu hơi nước nóng này để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau.

Cách làm việc của lò hơi là khi nước cấp được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và lò hơi. Bộ phận cấp nhiệt sẽ đốt nhiên liệu để phát nhiệt sau đó nhiệt sẽ được hấp thu và gia nhiệt cho nước qua các bộ phận chung gian. Khi nước sôi, nước bốc hơi tạo thành hơi nóng và được dẫn bằng các đường ống để cung cấp nhiệt cho các thiết bị. Hơi nước này có thể dùng trực tiếp hoặc đi qua các hiết bị trao đổi nhiệt sau đó ngưng tụ và được đưa quay trở lại bể chứa của lò hơi.

Những ứng dụng thường thấy của lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp không thể thiếu trong các công ty dệt may. Nó được dùng để nhuộm vải, ủi quần áo.

Nồi hơi công nghiệp được dùng trong các xưởng chế biến gỗ: Nó được dùng để sấy gỗ, uốn ván

Lò hơi công nghiệp được dùng trong các công ty chế biến nông hải sản như: sấy trái cây, rau củ, quả, xử lý tiệt trùng trong chế biến hải sản.

Nồi hơi công nghiệp được dùng để đun nấu và thanh trùng trong các nhà máy xí nghiệp sản xuất nước mắm, nước tương, nhà máy sản xuất dầu ăn; nhà máy chế biến sữa, nước giải khát.

Lò hơi công nghiệp được sử dụng trong một số ngành như y tế, xử lý chất thải, khử trùng trang thiết bị y tế.

Nồi hơi công nghiệp dùng trong các khách sạn để giặt ủi, xông hơi, khử trùng.

Và còn rất nhiều ứng dụng nữa.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI chuyên tư vấn, cung cấp và lắp đặt các loại lò hơi công nghiệp. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp nguyên liệu, vật tư thiết bị thay thế và các dịch vụ bảo dưỡng bảo trì tất cả các loại nồi hơi công nghiệp cho quí khách.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873

Xem thêm >>> Lò hơi đốt than | Ghi lò hơi


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *