Lò hơi công nghiệp sấy nông sản

Lò hơi sấy nông sản công nghiệp

Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn chiếm tỉ trọng khá cao trong cơ cấu kinh tế nước ta. Mặc dù vậy, ngành nông nghiệp vẫn chưa mang lại hiệu quả chưa tương xứng với vị trí của nó trong nền kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu là do các khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản tại Việt Nam hiện nay được thực hiện chưa khoa học. Điều đó làm giảm giá trị các sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Để cải thiện vấn đề này có rất nhiều phương pháp được đưa ra; trong đó sấy là một trong những phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Sản phẩm sau khi sấy có thê bảo quản lâu, vận chuyến dễ dàng, tăng cảm quan cũng như giá trị kinh tế.

Trong công nghiệp thực phẩm, sấy bằng nồi hơi công nghiệp là một trong các phương pháp khá phổ biến do mang lại hiệu quả kinh tế cao, thuận tiện khi vận hành và tiết kiệm thời gian. Do đó, người ta thường chọn nồi – lò hơi trong việc sấy các sản phẩm từ nông sản như: rau, củ, quả

buong-say-nong-san

Bản chất của quá trình sấy:

Sấy là sự bốc hơi nước của sản phẩm bằng nhiệt ở nhiệt độ thích hợp, là quá trình khuếch tán do chênh lệch ẩm ở bề mặt và bên trong vật liệu, hay nói cách khác do chênh lệch áp suất hơi riêng phần ở bề mặt vật liệu và môi trường xung quanh.

Có thể phân loại quá trình sấy nông sản thành 2 loại:

Sấy tự nhiên: nhờ tác nhân chính là nắng, gió… Phương pháp này thời gian sấy dài, tốn diện tích sân phơi, khó điều chỉnh và độ ẩm cuối cùng của vật liệu còn khá lớn, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khí hậu.

Sấy nhân tạo: quá trình cần cung cấp nhiệt, nghĩa là phải dùng đến tác nhân sấy như khói lò, không khí nóng, hơi quá nhiệt…và nó được hút ra khỏi thiết bị khi sấy xong. Quá trình sấy nhanh, dễ điều khiển và triệt để hơn sấy tự nhiên.

Về sấy nhân tạo có thể phân ra:

Phân loại theo phương thức truyền nhiệt:

Phương pháp sấy đối lưu: nguồn nhiệt cung cấp cho quá trình sấy là nhiệt truyền từ môi chất sấy đến vật liệu sấy bằng cách truyền nhiệt đối lưu. Đây là phương pháp được dùng rộng rãi hơn cả cho sấy hoa quả và sấy hạt.

Phương pháp sấy bức xạ: nguồn nhiệt cung cấp cho quá trình sấy là thực hiện bằng bức xạ từ một bề mặt nào đó đến vật sấy, có thê dùng bức xạ thường, bức xạ hồng ngoại.

Phương pháp sấy tiếp xúc: nguồn cung cấp nhiệt cho vật sấy bàng cách cho tiếp xúc trực tiếp vật sấy với bề mặt nguồn nhiệt.

Phương pháp sấy bằng điện trường dòng cao tầng: nguồn nhiệt cung cấp cho vật sấy nhờ dòng điện cao tần tạo nên điện trường cao tần trong vật sấy làm vật nóng lên.

Phương pháp sấy thăng hoa: được thực hiện bằng làm lạnh vật sấy đồng thời hút chân không để cho vật sấy đạt đến trạng thái thăng hoa của nước, nước thoát ra khỏi vật sấy nhờ quá trình thăng hoa.

Phương pháp sấy tầng sôi: nguồn nhiệt từ không khí nóng nhờ quạt thôi vào buồng sấy đủ mạnh và làm sôi lớp hạt, sau một thời gian nhất định, hạt khô và được tháo ra ngoài.

Phương pháp sấy phun: được dùng đê sấy các sản phẩm dạng lỏng.

Bức xạ: sự dần truyền nhiệt bức xạ từ vật liệu nóng đến vật liệu ấm.

Phân loại theo tính chất xử lý vật liệu ấm qua buồng sấy:

Sấy mẻ: vật liệu đứng yên hoặc chuyên động qua buồng sấy nhiều lần, đến khi hoàn tất sẽ được tháo ra.

Sấy liên tục: vật liệu được cung cấp liên tục và sự chuyến động của vật liệu ấm qua buồng sấy cũng xảy ra liên tục.

Phân loại theo sự chuyến động tương đổi giữa dòng khí và vật liệu ẩm:

Loại thôi qua bề mặt.

Loại thổi xuyên vuông góc với vật liệu.

noi-hoi-say

Sấy bằng nồi hơi công nghiệp

Nồi – lò hơi công nghiệp sấy nông sản là hệ thống chuyển hóa nhiệt thành hơi nước quá nhiệt hoặc khí nóng được điều khiển tự động hoặc bán tự động.

Nồi hơi dùng sấy nông sản thường sử dụng loại đốt bằng nhiên liệu hóa thạch hoặc sinh khối (lò hơi ghi xích, ghi tĩnh), lò hơi đốt bằng nhiên liệu dầu Diesel, gia nhiệt bằng điện.

Công suất nồi hơi dùng sấy nông sản thường sử dụng loại: 500Kg, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 4 tấn, 5 tấn, 10 tấn.

Sử dụng nồi hơi sấy nông sản có ưu điểm là phòng sấy hoàn toàn kín và cách ly với khu vực đặt lò đốt, sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn và gây cháy sém.

Việc sử dụng nồi hơi sấy nông sản cho phép kiểm soát tốt nhiệt độ một cách linh hoạt và chính xác, qua đó giúp chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Hơn nữa việc sử dụng nồi hơi để sấy nông sản còn giúp tận dụng tốt các nguồn phế phẩm từ nông sản làm chất đốt.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873

Email: lohoi247@gmail.com

Xem thêm >>> bảo trì nồi hơi | ghi nồi hơi


2 bình luận cho “Lò hơi công nghiệp sấy nông sản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *