Các biện pháp an toàn khi sử dụng nồi hơi công nghiệp

Biện pháp an toàn khi sử dụng lò hơi

Lò hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu hóa thạch, điện năng hoặc các nguồn năng lượng biomass khác để đốt để tỏa nhiệt năng ra bên ngoài.

Nguyên lý làm việc của nồi hơi công nghiệp

Lò hơi được vận hành đồng thời ở hai phần “nồi” và “lò”. Sau khi nước vào nồi hơi, bề mặt gia nhiệt của nồi hơi truyền nhiệt hấp thụ cho nước trong hệ thống soda-nước. Do đó nước được đun nóng thành nước nóng có nhiệt độ và áp suất nhất định hoặc tạo ra hơi nước. Trong phần thiết bị đốt, quá trình đốt cháy nhiên liệu liên tục tỏa nhiệt. Khí thải có nhiệt độ cao do quá trình đốt cháy tạo ra sẽ truyền nhiệt đến bề mặt đốt nóng của lò hơi thông qua sự lan tỏa nhiệt, và nhiệt độ tự nó giảm dần, và cuối cùng là thải ra từ ống khói.

kiem-dinh-noi-hoi

Phân loại nồi hơi công nghiệp

 1. Phân loại theo công dụng lò hơi

Nồi hơi có thể được sử dụng như nồi hơi nhiệt điện và nồi hơi đốt nóng. Nồi hơi điện bao gồm nồi hơi nhà máy điện, nồi hơi tàu thủy và nồi hơi đầu máy, v.v. Ứng dụng của nó được sử dụng tương ứng để phát điện, phát điện tàu thủy và công suất đầu máy. Lò hơi gia nhiệt bao gồm nồi hơi đun nước nóng, nồi hơi ống dẫn nhiệt, bếp lò cao và lò sưởi vừa đun nóng, v.v., vừa thu được hơi nước và nước nóng tương ứng.

 1. Phân loại theo cấu tạo thân nồi hơi

Theo cấu tạo lò hơi chủ yếu chia thành lò hơi ống lửa và lò hơi ống nước. Nồi hơi ống lửa bao gồm nồi hơi đứng và nồi hơi ngang. Nồi hơi ống nước bao gồm nồi hơi ống nước nằm ngang và nồi hơi ống nước đứng.

 1. Phân loại theo loại nhiên liệu sử dụng trong nồi hơi

Theo loại nhiên liệu lò hơi, lò hơi đốt than, lò hơi đốt dầu và lò hơi đốt khí, cũng như công nghệ nâng cấp lò hơi đốt than. Các sản phẩm thay thế của lò hơi dầu khí – lò hơi đốt than, khí đốt kép nồi hơi mục đích, v.v. Lò hơi đốt than có thể được chia thành lò hơi đốt lớp, lò hơi đốt buồng và lò hơi đốt theo phương pháp đốt.

 1. Phân loại theo công suất lò hơi

Nồi hơi nhỏ có lượng bốc hơi dưới 20t / h, nồi hơi lớn có lượng bốc hơi lớn hơn 75t / h và các nồi hơi vừa có lượng bốc hơi ở mức trung.

 1. Phân loại theo áp suất lò hơi

Nồi hơi dưới 2,5MPa được gọi là nồi hơi áp suất thấp. Nồi hơi có áp suất trên 6,0MPa được gọi là nồi hơi áp suất cao và những nồi có áp suất ở giữa được gọi là nồi hơi áp suất trung bình. Ngoài ra, còn có nồi hơi áp suất cực cao, nồi hơi dưới tới hạn và nồi hơi siêu tới hạn.

 1. Phân loại theo hình thức tuần hoàn nước lò hơi

Theo hình thức tuần hoàn nước lò hơi có thể chia thành lò hơi tuần hoàn tự nhiên và lò hơi tuần hoàn cưỡng bức.

an-toan-lo-hoi 

 

Các biện pháp an toàn khi sử dụng nồi hơi

 1. Lò hơi cần được kèm theo “tài liệu thiết kế theo yêu cầu của chỉ tiêu kỹ thuật an toàn, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng an toàn, chứng chỉ giám sát và kiểm tra” khi xuất xưởng.

 1. Lắp đặt, bảo trì và cải tạo nồi hơi. Các đơn vị lắp đặt, bảo dưỡng, cải tạo nồi hơi phải có chứng chỉ năng lực lắp đặt, bảo dưỡng thiết bị đặc biệt do cơ quan chuyên trách cấp.

 1. Nghiệm thu lắp đặt, bảo dưỡng và cải tạo nồi hơi. Sau khi hoàn thành, đơn vị thi công làm đơn gửi trung tâm kiểm định để được kiểm tra và cấp chứng nhận.

 1. Vận hành nồi hơi công nghiệp. Việc vận hành lò hơi phải được vận hành bởi nhân viên có trình độ đã được đào tạo và đạt “Chứng chỉ vận hành nồi hơi”. Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vận hành.

 1. Kiểm định nồi hơi. Nồi hơi phải được kiểm tra thường xuyên mỗi năm một lần và những nồi hơi không được kiểm tra thường xuyên sẽ không được sử dụng. Van an toàn của các phụ kiện an toàn của lò hơi phải được kiểm tra thường xuyên hàng năm và đồng hồ đo áp suất phải được kiểm tra sáu tháng một lần. Các phụ kiện an toàn chưa được kiểm tra thường xuyên sẽ không được sử dụng.

 

Xem thêm >>> nồi hơi công nghiệp | sửa nồi hơi | ghi nồi hơi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *