Khi nào nên tiến hành vệ sinh nồi hơi đốt gas

Bảo dưỡng định kỳ nồi hơi công nghiệp như thế nào?

Khoảng thời gian vệ sinh của lò hơi không được ít hơn 2 năm. Khi lò hơi bị đóng cặn hoặc rỉ sét, cần được làm sạch kịp thời nếu cáu cặn bám dính vượt quá các giá trị sau.

Đối với nồi hơi không có bộ quá nhiệt: 1mm

Đối với nồi hơi có bộ quá nhiệt 0,5mm.

Đối với nồi hơi nước nóng: 1mm

lo-hoi-dot-gas

Các phương pháp vệ sinh cho nồi hơi đốt gas

 1. Pha loãng chất tẩy cáu cặn và nước theo tỷ lệ 1:10 và bơm vào đầu vào của nồi hơi.
 2. Đổ đầy nước đến mức nước cao và đợi 4 giờ để dung dịch chất tẩy cặn phản ứng hoàn toàn với cặn.
 3. Mở cửa xả nước thải và xả chất lỏng tẩy rửa.
 4. Bơm nước sạch và rửa cho đến khi nước trong, công việc làm sạch và tẩy cặn hoàn thành.

Trong quá trình sử dụng cần bảo dưỡng lò hơi gas thường xuyên như thế nào?

Sau đây tóm tắt các lưu ý khi bảo trì và bảo dưỡng nồi hơi đốt gas.

 1. Chú ý những điểm sau trong quá trình vận hành lò hơi đốt gas:

– Lò hơi đốt khí không cho đốt áp suất dương hoặc thoát khói ra khỏi lò, vì dễ làm cháy nắp lỗ nạp than.

– Nước không được tích tụ trên mặt phẳng đất ở đáy nồi hơi đốt khí để tránh bị ẩm ăn mòn.

 1. Lò hơi gas nên được kiểm tra 2-3 tuần một lần khi vận hành.
 2. Sau khi lò hơi chạy bằng gas định kỳ 3-6 tháng. Lò hơi nên được đóng cửa để kiểm tra và bảo dưỡng toàn diện.

– Kiểm tra bên trong và bên ngoài của nồi hơi, chẳng hạn như đường hàn của bộ phận chịu áp lực, xem có bị ăn mòn bên trong và bên ngoài tấm thép không. Nếu phát hiện có khuyết tật nghiêm trọng thì phải sửa chữa kịp thời. Nếu khuyết tật không nghiêm trọng sẽ được sửa chữa vào lần ngừng lò tiếp theo. Nếu phát hiện thấy có những điểm đáng ngờ nhưng không ảnh hưởng đến an toàn trong sản xuất thì lập biên bản để tham khảo sau này.

– Sau khi kiểm tra, có thể sơn lớp sơn lót lò hơi trên bề mặt nước để chống ăn mòn.

 1. Nồi hơi và đế nồi hơi phải được sơn ít nhất mỗi năm một lần.
 2. Cần thực hiện các biện pháp bảo dưỡng cần thiết khi lò hơi gas không được sử dụng trong một thời gian dài.

Có hai loại phương pháp bảo dưỡng khô và bảo dưỡng ướt. Nếu lò hơi ngừng hoạt động hơn một tháng thì phương pháp bảo dưỡng khô. Nên áp dụng phương pháp bảo dưỡng ướt khi Lò hơi sử dụng dưới một tháng.

Quy định thời gian xả đáy thường xuyên của lò hơi

Nếu không có yêu cầu cụ thể, nó tùy thuộc vào loại lò của riêng bạn, miễn là bạn làm sạch nó thường xuyên.

Chất lượng xả đáy lò hơi không chỉ phụ thuộc vào lượng xả đáy. Cách thức xả đáy mà còn phải phù hợp với yêu cầu xả đáy nhằm xả ít nước và hiệu quả xả đáy tốt.

 1. Xả thường xuyên: Có nghĩa là số lần xả nước thải nhiều hơn, đặc biệt khi sử dụng nước thải đáy. Để loại bỏ xỉ thì việc xả nước thải trong thời gian ngắn và nhiều lần sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc xả nước thải dài hạn, một lần.
 2. Xả đáy ít hơn: Miễn là thường xuyên xả thải thì chắc chắn sẽ đạt được ít xả thải hơn. Tức là lượng chất ô nhiễm thải ra mỗi lần ít hơn. Do đó việc cung cấp hơi sẽ không bị ảnh hưởng và chất lượng của nước lò hơi luôn có thể được kiểm soát trong phạm vi tiêu chuẩn. Tạo ra dao động lớn hơn, rất có lợi cho việc bảo trì lò hơi.
 3. Xả đáy cân bằng: Có nghĩa là khoảng thời gian của mỗi lần xả gần như nhau, để chất lượng nước trong chậu luôn được giữ ở trạng thái cân bằng.

Để đáp ứng chất lượng của nước lò hơi, cặn bẩn trong nước lò hơi thường xuyên được xả từ đầu vào dưới mỗi thành nước của lò hơi, và công việc xả cố định lò hơi được quy định như sau.

– Ở giai đoạn khởi động ban đầu sau khi lò hơi được đánh lửa, bật cửa xả nước của đầu cắm dưới thành nước để xả nước thải và nước.

– Trong quá trình vận hành bình thường của lò hơi, việc xả đáy lò hơi thường xuyên được thực hiện vào ca đêm và thời gian thấp tải vào ngày 05 hàng tháng.

– Đo nhiệt độ của đường ống xả cố định trong vòng hai giờ. Đồng thời ghi kết quả đo nhiệt độ và thời gian xả cố định vào phiếu đăng ký công việc thường xuyên.

– Phải tăng cường theo dõi và kiểm soát mực nước lò hơi khi lò hơi được lắp cố định, cần tăng mực nước của trống hơi một cách thích hợp trước khi xả cố định để tránh cho lồng hơi bị thiếu nước.

– Trong thời gian xả nước thải thường xuyên, nghiêm cấm việc xả cố định và xả liên tục để mở rộng áp suất bình chứa, vận hành an toàn.

– Trong quá trình xả nước thải thường xuyên, nếu đường ống rung lắc dữ dội thì cần phải tắt ngay hoặc ngừng xả nước thải.

– Trong quá trình xả nước thải thông thường, nếu xảy ra sự cố về mức nước của trống hơi (trừ trường hợp balong hơi đầy) thì phải dừng ngay việc xả nước thải.

Việc xả ô nhiễm phải được ngừng lại nếu một trong các trường hợp sau đây xảy ra:

– Hoạt động bất thường của thiết bị có sự cố xảy ra cho nồi hơi

– Khi hệ thống thoát nước thải bị lỗi.

– Khi mực nước của trống hơi thấp hoặc hệ thống cấp nước không bình thường.

– Khi có công việc bảo dưỡng hệ thống bình nóng lạnh cao áp của tổ máy này.

– Trong quá trình xả nước thải thường xuyên, nếu hơi nước hoặc nước rò rỉ từ hệ thống thoát nước thải. Cần ngừng thoát nước thải ngay lập tức, đồng thời giảm hoặc tắt lò hơi nếu cần thiết để tránh sự cố giãn nở hoặc xảy ra sự cố.

– Trước khi xả nước thải thường xuyên, đầu tiên hãy kiểm tra hệ thống nước thải mà không có công việc bảo trì.

– Trước khi xả nước thải thường xuyên, hãy kiểm tra xem bệ di động không bị hư hỏng và thiết bị cố định vẫn bình thường.

– Khi thoát nước thải thường xuyên phải kiểm tra xem cửa thủ công và cửa điện của tiêu đề dưới tường sau tường dẫn nước đã đóng chưa.

Các phương pháp và yêu cầu tẩy cặn nồi hơi

Tẩy cặn bằng hóa chất, đơn giản, bạn có thể cho dung dịch tẩy cặn hoặc chất tẩy cặn có chứa chất ức chế ăn mòn vào bộ trao đổi nhiệt và ngâm trong một thời gian nhất định theo hướng dẫn. Sau đó rửa lại bằng nước từ hai đến ba lần cặn 2mm vẫn tốt hơn. Người ta ước tính rằng nó có thể được giải quyết bằng cách ngâm trong 12-24 giờ.

Cách loại bỏ cặn nồi hơi

Lò hơi phải dựa trên hoạt động chống đóng cặn và chống ăn mòn. Nhưng khi cặn bẩn hoặc cặn ăn mòn của lò hơi đến một mức độ nhất định. Chúng cũng cần được làm sạch và loại bỏ kịp thời để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn đối với sự vận hành an toàn của lò hơi.

Phương pháp làm sạch và tẩy cặn nồi hơi chủ yếu được chia thành tẩy cặn cơ học và tẩy rửa bằng hóa chất. Trong số đó, tẩy rửa bằng hóa chất có thể được chia thành tẩy cặn sôi bằng kiềm và tẩy cặn ngâm. Các phương pháp và yêu cầu để tẩy cặn nồi hơi được giới thiệu ngắn gọn như sau:

 1. Khử cặn cơ khí lò hơi

Chủ yếu sử dụng các dụng cụ như máy rửa ống điện, xẻng phẳng, bàn chải sắt và búa tay để tẩy cặn cơ học. Phương pháp này tương đối đơn giản, chi phí thấp nhưng cường độ lao động cao. Tác dụng tẩy cặn kém, bề mặt kim loại dễ hư hỏng, chỉ thích hợp với các loại nồi hơi quy mô nhỏ, diện tích nhỏ, kết cấu đơn giản, thuận tiện cho các dụng cụ cơ khí. Trong những năm gần đây, do ứng dụng súng nước cao áp đặc biệt để làm sạch. Quá trình tẩy cặn cơ học trong quá trình rửa thủy lực đã phát triển nhanh chóng. Hiệu quả của việc tẩy cặn thủy lực áp suất cao này được cải thiện rất nhiều so với các dụng cụ cơ khí ban đầu, và nó là an toàn hơn và thuận tiện hơn.

Hiện nay, việc tẩy cặn thủy lực áp suất cao vẫn còn hạn chế trong các loại nồi hơi công nghiệp có cấu tạo tương đối đơn giản.

 1. Rửa kiềm nồi hơi (đun sôi) tẩy cặn

Chức năng chính của đun sôi kiềm trong lò hơi là biến đổi cặn và đồng thời thúc đẩy nó lỏng ra và rơi ra. Đun sôi kiềm đơn giản không hiệu quả trong việc tẩy cặn, và nó thường phải được thực hiện cùng với quá trình tẩy cặn cơ học. Quá trình tẩy cặn bằng kiềm đun sôi có tác dụng nhất định đối với quy mô dựa trên sunfat và silicat. Nhưng đối với cacbonat, nó kém hiệu quả hơn nhiều so với tẩy cặn. Tẩy rửa nồi bằng kiềm cũng thường được sử dụng để tẩy rỉ và tẩy dầu mỡ cho các nồi hơi mới lắp đặt. Cách này đôi khi cũng được sử dụng để tẩy rửa tẩy dầu mỡ hoặc chuyển đổi cặn trước khi tẩy cặn.

Lượng chất tẩy rửa có tính kiềm cần được xác định tùy theo mức độ bám và bẩn của lò hơi. Tổng lượng dùng để tẩy cặn (mỗi tấn nước) là: phốt phát trinatri công nghiệp 5-10kg, natri cacbonat 3-6kg, hoặc natri hydroxit 2-4kg. Các chất tẩy rửa có tính kiềm này cần được pha đến một nồng độ nhất định trong bể dung dịch, sau đó được bơm vào nồi và tuần hoàn đến độ đồng nhất.

Phương pháp nấu và khử cặn bằng kiềm về cơ bản giống như phương pháp của nồi hơi mới, ngoại trừ việc sau khi hoàn thành nồi hơi. Các lỗ kiểm tra của nồi hơi phải được mở và thực hiện vệ sinh phụ trợ bằng cơ học (hoặc thủy lực áp suất cao) kịp thời để ngăn không cho cặn mềm cứng trở lại.

 1. Tẩy cặn và tẩy cặn nồi hơi

Hiện nay, trong số các phương pháp tẩy cặn khác nhau, hiệu quả tẩy cặn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu quá trình tẩy không phù hợp hoặc kiểm soát không đúng cách, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tẩy cặn hoặc ăn mòn kim loại, thậm chí đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động an toàn của Nồi hơi..

Trước khi tẩy chua, lò hơi phải lấy mẫu cặn đại diện để thử nghiệm và lập kế hoạch làm sạch. Khi axit được đưa vào, phải treo chip chỉ thị ăn mòn trong lò hơi và trong hộp axit (cho đến khi axit được loại bỏ). Quy trình tẩy rửa Và nhiệt độ, nồng độ, tốc độ dòng chảy và thời gian ngâm của dung dịch tẩy rửa phải được thực hiện và kiểm soát theo kế hoạch làm sạch. Trong quá trình làm sạch, các mẫu phải được lấy liên tục để thử nghiệm và ghi lại một cách trung thực. Sau khi vệ sinh, bộ phận nồi hơi, bộ phận vệ sinh và bộ phận giám sát an toàn nồi hơi phải kiểm tra và nghiệm thu chất lượng vệ sinh.

sua-noi-hoi-dot-gas

Yêu cầu chất lượng tẩy rửa của nồi hơi công nghiệp như sau:

– Tỷ lệ cặn bẩn

– Để làm sạch cặn có thành phần chủ yếu là cặn cacbonat, diện tích loại bỏ cặn phải đạt hơn 80% diện tích bao phủ của cặn ban đầu.

– Khi làm sạch cặn muối silicat hoặc muối sunfat, diện tích loại bỏ cặn phải đạt hơn 60% diện tích bao phủ của cặn ban đầu.

– Màng chống thấm Phải tạo màng bảo vệ chống thấm tốt trên bề mặt làm sạch của nồi hơi và không được có rỉ sét thứ cấp và ăn mòn rỗ trên bề mặt kim loại.

– Tốc độ ăn mòn Giá trị trung bình của tốc độ ăn mòn kim loại được đo bằng bảng chỉ thị ăn mòn phải nhỏ hơn 6g / (m2 · h) và tổng lượng ăn mòn không được vượt quá 72g / m2.

– Ống lò không bị chặn, sau khi làm sạch, tất cả các ống vách được làm mát bằng nước và ống đối lưu trong nồi phải chảy không bị cản trở. Nếu đường ống bị tắc trước khi vệ sinh không thể thông tắc được sau khi vệ sinh thì cần được đơn vị sửa chữa có chuyên môn tiến hành sửa chữa và thay thế.

 

dichvulohoi >>> sửa chữa nồi hơi | ghi noi hoi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *