Tiêu chuẩn chất lượng nước cho nồi hơi công nghiệp

Tiêu chuẩn chất lượng nước cho nồi hơi công nghiệp

Nhiều khách hàng và đồng nghiệp đã hỏi câu hỏi này: Tiêu chuẩn của nước cấp cho lò hơi là gì? Nước như thế nào nên sử dụng cho lò hơi? Hôm nay chúng tôi sẽ giải thích chi tiết các yêu cầu về chất lượng nước của nước này đối với lò hơi đốt than và sáu loại yêu cầu chính về nước cấp cho lò hơi công nghiệp.

Tiêu chuẩn chất lượng nước cho nồi hơi áp suất thấp và việc giám sát và kiểm soát chúng: để ngăn chặn sự bám bẩn và ăn mòn của nồi hơi. Duy trì chất lượng hơi tốt nhất và cho phép thiết bị nồi hơi hoạt động an toàn và tiết kiệm trong thời gian dài

Chất lượng nước cấp lò hơi và nước cấp lò hơi phải đạt tiêu chuẩn quốc gia. Tiêu chuẩn chất lượng nước lò hơi áp suất thấp hiện tại của Việt Nam TCVN 7704-2007. Chất lượng nước lò hơi áp suất thấp nội dung quan trọng là.

tieu-chuan-nuoc-lo-hoi

  1. Phạm vi áp dụng cho nồi hơi

Tiêu chuẩn “Chất lượng nước cho nồi hơi công nghiệp” có thể áp dụng cho nồi hơi tĩnh với nước là môi chất có áp suất hơi danh định nhỏ hơn hoặc bằng 2,5MPa. Tiêu chuẩn này cũng có thể áp dụng cho nước làm môi chất có công suất gia nhiệt danh định lớn hơn hoặc bằng 0,1MW. Áp suất nước đầu ra danh định lớn hơn hoặc bằng 0,1MPa. Nồi hơi nước nóng cố định. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho nồi hơi một lần.

  1. Tiêu chuẩn chất lượng nước cho nồi hơi công nghiệp

– Nước cấp của nồi hơi cần được xử lý bằng nước hóa chất bên ngoài nồi hơi. Nồi hơi có công suất bay hơi danh định nhỏ hơn hoặc bằng 2 tấn/h và áp suất hơi danh định nhỏ hơn hoặc bằng 1,0MPa cũng có thể được xử lý bằng định lượng trong nồi hơi. Tuy nhiên, cần tăng cường giám sát việc đóng cặn, ăn mòn và chất lượng nước của lò hơi, đồng thời làm tốt công tác định lượng, thoát nước và vệ sinh.

– Nước cấp cho nồi hơi nước nóng nên được xử lý bên ngoài nồi hơi. Đối với nồi hơi nước nóng điều áp có công suất danh định nhỏ hơn hoặc bằng 2,8MW. Có thể sử dụng phương pháp xử lý định lượng trong nồi hơi, nhưng sự đóng cặn, ăn mòn và chất lượng nước của nồi hơi phải được giám sát, và thực hiện tốt công việc định lượng.

– Khi công suất danh định của nồi nước nóng lớn hơn hoặc bằng 4,2MW. Nước cấp phải được khử ôxy và nước cấp của nồi nước nóng có công suất danh định nhỏ hơn 4,2MW phải được khử ôxy càng nhiều càng tốt.

– Chỉ số chất lượng nước của lò hơi nhiệt thải phải phù hợp với yêu cầu chất lượng nước của loại hợp đồng và các thông số tương tự.

 cap-nuoc-noi-hoi

  1. Khái niệm về các loại nước cấp cho nồi hơi công nghiệp

Khái niệm về sáu loại nước có thể cấp cho lò hơi ở điều kiện bình thường. Nước lò hơi có thể được chia đại khái thành: nước thô, nước cấp, nước trang điểm, nước lò hơi, nước thải, nước ngưng tụ, v.v.

– Nước thô: còn được gọi là nước thô hoặc nước nguồn, dùng để chỉ nước tự nhiên hoặc nước máy chưa qua xử lý từ mạng lưới cấp nước đô thị.

– Nước cấp: Là đề cập đến nước được đưa đến lò hơi sau khi được xử lý bằng các quy trình xử lý nước khác nhau.

– Nước bù: dùng để chỉ nước bị mất trong hơi lò hơi và nước sau khi nước thô đã được xử lý bằng các quy trình xử lý nước khác nhau.

– Nước lò hơi: dùng để chỉ nước chảy trong hệ thống bay hơi của thân lò hơi nước nóng.

– Nước thải: Để cải thiện chất lượng hơi nước và ngăn ngừa sự đóng cặn của nồi nước nóng. Một phần nước của nồi hơi được thải ra ngoài theo đường cống, phần nước thải này được gọi là nước thải.

– Nước ngưng tụ: Nước ngưng tụ sau khi hơi nước tác dụng hoặc làm nóng các chất khác được gọi là nước ngưng tụ.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước, nước có chứa độ cứng được gọi là nước cứng, nước sau khi xử lý trao đổi ion natri, loại bỏ độ cứng được gọi là nước mềm, nước sau khi xử lý trao đổi anion và cation được gọi là nước cứng.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI 247

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *