Tại sao nên thu hồi hơi nước ở nồi hơi công nghiệp

Thu hồi hơi nước ở nồi hơi công nghiệp

Tại sao nên thu hồi nước ở lò hơi? Các phương pháp thu hồi nước ngưng của nồi hơi

Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp là nhiên liệu được đốt cháy để làm nóng nước trong lò hơi tạo ra hơi nước có nhiệt độ và áp suất cao để phục vụ sản xuất công nghiệp. Trong quá trình này sẽ sinh ra nước ngưng tụ, nếu thoát ra ngoài sẽ gây lãng phí nên hệ thống nồi hơi sẽ sử dụng phương pháp thu hồi nước ngưng tụ. Các phương pháp thu hồi nước ngưng cho nồi hơi là gì và tại sao nên sử dụng phương pháp thu hồi nước ngưng?

 

nuoc-ngung-lo-hoi

Thu hồi nước ngưng của nồi hơi công nghiệp

 1. Tăng nhiệt độ nước cấp của nồi hơi có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu, đồng thời tăng khả năng bốc hơi của nồi hơi. Chúng ta có thể ứng phó tốt hơn với sự thay đổi tải của nồi hơi và giảm sử dụng chế độ chờ nồi hơi.
 1. Nước cô đặc là nước cất tinh khiết nhất, không chứa các thành phần rắn như cặn lò hơi, nếu được tái chế có thể tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan như chi phí vệ sinh, chi phí nước, chi phí xử lý nước.
 1. Cải thiện chất lượng nước của nồi hơi có thể cải thiện chất lượng của hơi, giảm lưu lượng của nồi hơi và tiết kiệm năng lượng thất thoát.
 1. Nhiệt độ của nước cấp lò hơi tăng lên và hàm lượng oxy trong nước giảm, có thể tránh được sự ăn mòn của lò hơi, đường ống, tăng tuổi thọ cho các thiết bị khác.
 1. Nhiệt độ nước cấp của nồi hơi tăng, chênh lệch nhiệt độ của túi khí nồi hơi giảm, giảm độ giãn nở và co nhiệt của tấm thép, kéo dài tuổi thọ của nồi hơi.
 1. Việc thu hồi nước ngưng tụ có thể giảm việc cung cấp nước mềm cho các lò hơi, do đó có thể giảm đáng kể chi phí xử lý nước bên trong và bên ngoài lò hơi.
 1. Chênh lệch nhiệt độ giữa nước cấp và nước lò hơi nhỏ, áp suất hơi ổn định khi lò hơi cho các ứng dụng.
 1. Thu hồi nước ngưng tụ, không gây ô nhiễm hơi nước và tiếng ồn khi xả đáy, nâng cao hiệu suất lò.
 1. Giảm tác hại của CO, SO, NO, v.v … phát thải các chất ô nhiễm đã cạn kiệt phù hợp với chính sách quốc gia về bảo vệ môi trường của ngành.

thu-hoi-nuoc-ngung

Các phương pháp thu hồi hơi nước cho nồi hơi

 1. Cần nắm chính xác lượng nước ngưng của hệ thống thu hồi nước ngưng. Nếu tính không chính xác lượng nước ngưng thì đường kính ống dẫn nước ngưng quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ xảy ra hiện tượng xả đáy nồi hơi. được thực hiện thường xuyên.
 1. Cần nắm bắt chính xác áp suất và nhiệt độ của nước ngưng, phương pháp nào, thiết bị nào, cách bố trí mạng lưới đường ống cho hệ thống thu hồi đều liên quan đến áp suất và nhiệt độ của nước ngưng.
 1. Việc lựa chọn bẫy trong hệ thống thu hồi nước ngưng cũng cần được lưu ý, việc lựa chọn bẫy không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến áp suất và nhiệt độ của nước ngưng trong quá trình sử dụng, đồng thời cũng ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của toàn bộ hệ thống thu hồi.

 

Xem thêm >>> Ghi nồi hơi | dịch vụ bảo trì lò hơi | hóa chất tẩy rửa nồi hơi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *