Tác động của việc thiếu khí đốt ở châu Âu khiến giá chất đốt sinh khối tăng cao

Thiếu khí đốt ở châu Âu khiến giá chất đốt sinh khối tăng cao

Theo Argus, một cơ quan phân tích thị trường năng lượng quốc tế, từ giữa tháng 7 năm 2021 đến giữa tháng 1 năm 2022, giá viên nén gỗ (giá cảng Tây Bắc Châu Âu CIF) đã tăng 50% lên gần 240 USD / tấn. Giá FOB tại cảng Baltic tăng 31% từ 118 euro / tấn lên gần 155 euro. Trong khi viên nén sinh khối vẫn mang lại lợi thế về giá từ 17-26% so với dầu nặng và khí đốt tự nhiên, các chuyên gia dự đoán giá của chúng sẽ giảm sau mùa sưởi ấm mùa xuân.

Nguyên nhân chính

Theo dữ liệu của Argus, vào tháng 12 năm 2021, giá Viên nén đốt sinh khối lần đầu tiên tăng hai con số (tăng 13,5% theo tháng và tăng 30% theo năm), trong khi xu hướng trung bình hàng năm truyền thống hơn thập kỷ trước chỉ là 0,24%. Martin Bentele, người đứng đầu DEPI, cho biết sự gia tăng không liên quan đến yếu tố mùa vụ hoặc nhu cầu, mà là do giá nguyên liệu thô tăng mạnh trong một thời gian ngắn do giá thị trường gỗ quốc tế tăng mạnh.

Vào cuối năm 2021, giá nguyên liệu hydrocacbon đạt mức cao kỷ lục và các chuyên gia không kỳ vọng sẽ giảm mạnh trong thời điểm hiện tại. Giá khí đốt tự nhiên châu Âu kỳ hạn đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.190 đô la / 1.000 mét khối vào tháng 12 và kể từ đó đã điều chỉnh, nhưng Sàn giao dịch chứng khoán London (ICE) vẫn ở mức cao 860 đô la / 1.000 mét khối, gấp ba lần giá nhiều năm mức độ. Giá viên nén gỗ cũng tăng mạnh bên ngoài châu Âu. Giá trung bình ở Hàn Quốc tăng 46,2% trong tháng 12 lên 157,5 USD / tấn, theo nhà phân tích ngành Lesprom Analytics. Vào tháng 1 năm 2022, giá Thụy Sĩ tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 471,5 USD / tấn và tăng 8,9% so với tháng trước.

Giá Viên nén đốt sinh khối cho mùa sưởi 2021-2022 hiện tại bắt đầu tăng nhẹ từ tháng 8, nhưng dựa trên kinh nghiệm vài năm trở lại đây, người tiêu dùng không vội mua trước. Vào thời điểm nhu cầu cần thiết cho mùa đông xuất hiện, nhu cầu và giá Viên nén đốt sinh khối bắt đầu tăng mạnh. Ngoài ra, Frollova cho biết, vận chuyển hạt cũng là một yếu tố hạn chế. Vào năm 2021, giá cước vận chuyển cao trong lịch sử là 70 € / tấn. Trong khi đó, DEPI kỳ vọng thị trường viên nhiên liệu sẽ ổn định vào đầu mùa xuân và giá sẽ điều chỉnh.

Triển vọng chính

Các nhà phân tích tại ‘Finam Financial cho biết: “Chúng tôi không kỳ vọng xu hướng này sẽ lan rộng ra toàn cầu, vì giá viên nén gỗ ở châu Âu tăng hoàn toàn là do người châu Âu tiêu thụ khoảng 55,6% (26,6 tỷ mét khối) trữ lượng khí đốt dưới lòng đất trong tháng đầu tiên. và một nửa mùa đông.) trữ lượng khí đốt. ”Theo dữ liệu của họ, trữ lượng khí đốt hiện đang ở mức thấp nhất từ ​​trước đến nay. Họ nói: “Người châu Âu hiểu rằng trữ lượng hiện có của họ sẽ không kéo dài đến cuối mùa đông, vì vậy họ bắt đầu mua viên nén gỗ từ trước. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng giá khí đốt sẽ tăng mạnh nữa trước khi kết thúc mùa đông, và sau đó giá sẽ ổn định ở mức mức thấp.”

chat-dot-sinh-hoc

Châu Âu là thị trường tiêu thụ Viên nén đốt sinh khối lớn nhất thế giới, chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ toàn cầu. Những người mua chính ở châu Âu là Anh, Đức, Ý và Pháp. Theo dữ liệu của DEPI, giá tăng cao ở Đức là do thiếu nguyên liệu thô (dăm gỗ) và giá tăng mạnh. Ngoài ra, động lực của việc tăng giá là do nhu cầu về viên nhiên liệu trong ngành điện lớn hơn và giá điện sản xuất từ ​​các nhiên liệu truyền thống như khí đốt tự nhiên tăng lên. Nguồn cung Viên nén đốt sinh khối hạn chế ở Mỹ và châu Âu, đồng thời giá cước vận chuyển và nguyên liệu thô cao hơn cũng được phản ánh trong giá cả. Nhưng DEPI chỉ ra rằng nhiên liệu dạng viên vẫn có lợi thế về giá rõ ràng so với nhiên liệu hóa thạch, thấp hơn khoảng 26% so với khí đốt tự nhiên và thấp hơn khoảng 17% so với nhiên liệu dầu nặng. Theo Maria Frolova, một nhà phân tích của Whatwood, một công ty tư vấn ngành gỗ, việc tăng giá viên nén là theo mùa. Bà nói: “Theo truyền thống, giá bắt đầu tăng vào tháng 8, dẫn đến mùa sưởi ấm. trường hợp cho mùa nóng 2020-2021, bà nói., khi nhu cầu về viên nhiên liệu thấp hơn mức bình thường trong năm thứ hai liên tiếp do điều kiện thời tiết không điển hình và tồn kho tăng.

 

Xem thêm >>> củi trấu | bán tro trấu

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873

Email: lohoi247@gmail.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *