Các sự cố ở lò hơi ghi xích, cách khắc phục và phòng ngừa

Sự cố ở lò hơi ghi xích, cách khắc phục và phòng ngừa

  1. Giới thiệu về nồi hơi ghi xích

Lò hơi ghi xích là một lò hơi hỗn hợp ống lửa và nước. Một loạt các ống lửa được bố trí trong balong. Hai bên trái và phải của lò được trang bị các vách làm mát bằng nước ống nhẹ. Loại ghi ghi xích chuyển động được sử dụng để nạp than cơ học. Nó được trang bị một quạt gió và một quạt hút để thông gió cơ học, và một bộ xả xỉ được lắp đặt để xả xỉ tự động. Vòm phía trước và phía sau của lò áp dụng vòm lò công nghệ mới tiết kiệm năng lượng. Nhiên liệu rơi từ phễu chứa than xuống ghi xịch. Sau khi vào lò để đốt, ngọn lửa bị khúc xạ ngược lên qua vòm phía sau và gập ngược lên qua các buồng đốt ở hai bên thân để chuyển sang hộp khói phía trước, và sau đó được quạt hút hút qua ống khói đến ống khói và thải ra khí quyển.

Ưu điểm của nồi hơi ghi xích

Giá thành và chi phí vận hành thấp. Có thể sử dụng bộ thu bụi ướt thông thường hoặc bộ thu bụi si lô nhiều ống hiệu quả cao để đáp ứng các yêu cầu về phát thải khí thải. Nếu sử dụng bộ thu bụi ướt, có thể sử dụng các thiết bị tích hợp loại bỏ bụi và khử lưu huỳnh. Loại lò này hoạt động đáng tin cậy, vận hành đơn giản. Lò hơi ghi xích có cơ chế nạp nhiên liệu đơn giản.

Nhược điểm của nồi hơi ghi xích

Không thể khử lưu huỳnh trong lò và SO2 trong khí thải gây ô nhiễm môi trường khí quyển. Khả năng thích ứng kém với các loại than. Quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao trong lò tạo ra một lượng lớn NO2, gây ô nhiễm môi trường. Hiệu suất nhiệt thấp hơn, mặc dù hiệu suất lò hơi của ghi xích vào khoảng 82% nhưng vẫn thấp hơn so với tầng sôi tuần hoàn. Khả năng thích ứng kém với sự thay đổi của tải.

Những sự cố thường gặp ở nồi hơi ghi xích

Theo khảo sát, sự cố của ghi xích trong quá trình vận hành trong mùa năng nóng chiếm hơn 50% tổng số sự cố của lò hơi đang vận hành. Làm thế nào để tìm ra và phân tích kịp thời những nguyên nhân gây ra sự cố của lò hơi công nghiệp? Làm thế nào để loại bỏ sự hỏng hóc của lò hơi một cách nhanh chóng và hiệu quả là vấn đề mà nhân viên quản lý và vận hành lò rất quan tâm. Sau đây là phân tích sự cố, các cách khắc phục và phòng tránh sự cố của lò hơi ghi xích, hy vọng mang đến hữu ích cho các bạn tham khảo.

Ghi nồi hơi
  1. Xử lý sự cố và ngăn ngừa sự cố ở lò hơi ghi xích

Khi phát hiện lò hơi có báo hiệu hư hỏng hoặc hỏng hóc trong quá trình vận hành. Trước tiên nhân viên liên quan phải nhanh chóng xác định nguyên nhân hư hỏng để có biện pháp khắc phục, sửa chữa ngay để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục cho lò hơi.

Các cách kiểm tra và khắc phục sự cố của nồi hơi ghi xích

– Khi nhận thấy ghi xích bị kẹt, các thanh ghi bị rơi, hoặc thanh ghi bị hỏng, phải dừng ngay việc quay của ghi. Tiến hành ngắt nguồn điện, giảm tải lò hơi, mở vách ngăn hồ quang lò hơi, quan sát qua cửa quan sát cửa hoặc cửa bên. Sử dụng các công cụ đặc biệt được sử dụng để đảo chiều ghi thủ công trong một khoảng cách nhất định (một số hộp số lò hơi cần được chuyển sang đảo ngược trước). Thường có 2 đến 3 bộ khoảng cách ghi được đảo ngược và ghi được quan sát trong khi đảo.

– Nếu lực khi đảo miệng lò không lớn và không có tình trạng bất thường khác, bạn có thể tiếp tục quan sát tấm lưới bằng cách cho nó chạy ở tốc độ thấp trong một khoảng thời gian để xác nhận rằng nó hoàn toàn bình thường rồi quay trở lại trạng thái hoạt động ban đầu; nếu lực quá lớn khi đảo thanh ghi, trước tiên nên tiến hành Xoay thanh ghi ở tốc độ thấp sau khi kiểm tra để tìm nguyên nhân gây dính và loại bỏ nó.

– Nếu bề mặt của tấm ghi không bằng phẳng, chứng tỏ có những mảnh vỡ hoặc các chất cứng khác bên dưới các tấm ghi, và cần nhấc tấm ghi lên để kiểm tra và loại bỏ chúng.

– Nếu ghi bị xiên, trước tiên hãy kiểm tra xem có mắc kẹt trong tấm ghi hay không, nếu có lật ngược thanh ghi ra để lấy ra. Nếu không có kẹt thì hãy kiểm tra xem trục trước và trục sau của tấm ghi có cân bằng không, khi tấm ghi quá lỏng lẻo phải điều chỉnh nó.

– Nếu hộp giảm tốc của ghi xích bị hỏng thì phải tắt lò trước, tiến hành kiểm tra và nếu cần thì dừng lò để sửa chữa hoặc thay thế.

– Nếu buồng khí hoặc phễu chứa tro (hoặc xỉ) bị tắc do rò xỉ than, cần giảm tải để làm sạch hoặc nạo vét xỉ.

– Cần tháo ít nhất hai dải để thay thế miếng ghi của lò hơi xích đai, và không cần tháo dải để thay thế miếng ghi của lò hơi xích kiểu cân, chỉ cần dùng xà beng và một cây búa. Tuy nhiên, cả hai đều yêu cầu các vít ở cả hai đầu của dải phải được siết chặt sau khi tấm ghi được thay thế.

Biện pháp phòng ngừa sự cố trong thời gian bảo dưỡng lò hơi

– Kiểm tra cẩn thận trục trước và trục sau, ổ trục và ống lót, sửa chữa và thay thế kịp thời nếu chúng bị cong hoặc mòn.

– Kéo tấm ghi ra nếu cần, và kiểm tra cẩn thận khung ghi, đường ray, miếng đệm bên và ghi chủ động xem có bị biến dạng, bong tróc và mòn hay không. Với sự trợ giúp của các công cụ đo lường liên quan hãy kiểm tra tổng thế. Nếu cần thiết, cẩn thận sửa chữa và thay thế theo các thông số kỹ thuật tương ứng.

– Thay thế và sửa chữa các thanh, tấm ghi, nẹp, con lăn, v.v. bị hư hỏng và biến dạng.

– Vệ sinh kỹ buồng gió và bệ chứa xỉ tro.

– Tháo rời và kiểm tra hộp giảm tốc cho ghi và ghi chủ động.

– Sau khi đại tu, lò phải được vận hành thử nghiệm, quan sát và kiểm tra trạng thái nguội.

 

su-co-lo-hoi

Biện pháp phòng hư hỏng khi lò hơi hoạt động

– Trước khi vận hành thử ghi xích, hãy điều chỉnh các vít điều chỉnh ghi ở cả hai đầu của ghi để cân bằng trục trước và trục sau của ghi. Sau khi lò hơi chạy một thời gian, trục trước và trục sau của ghi xích cần được cân bằng lại. Đặc biệt khi lò chạy trong thời gian dài hoặc ở nhiệt độ cao, chú ý kiểm tra và điều chỉnh độ kín của ghi xích (khi điều chỉnh các vít ở hai đầu ghi, trục trước của ghi nên được ngắt kết nối khỏi hộp giảm tốc).

– Nếu không có trường hợp đặc biệt, cố gắng tránh đốt áp suất dương trong thời gian dài. Tắt khẩn cấp tải cao, thời gian chạy ép không được quá lâu hoặc quá thường xuyên.

– Nhân viên vận hành phải khẩn trương loại bỏ than rò rỉ hoặc tro bụi ra khỏi buồng gió và phễu chứa tro (xỉ) theo quy định.

– Trong quá trình vận hành, phải thực hiện tuần tra kiểm tra theo quy định. Kiểm tra các vít siết ở cả hai đầu của dải ghi có bị lỏng, cháy hoặc rơi ra không. Các thanh ghi có bị rơi hoặc hư hỏng hay không và nếu cần, buộc chặt hoặc thay thế chúng trong thời gian ngắn.

– Luôn kiểm tra chốt an toàn hoặc lò xo an toàn của hộp giảm tốc có bị gãy hoặc lỏng hay không và nhiệt độ hiện tại của động cơ kéo ghi có bình thường không.

– Kiểm tra đầu chặn xỉ có bị xẹp không và thiếu dầu bôi trơn trục trước và trục sau.

– Điều chỉnh đốt lò hơi kịp thời để đảm bảo luống lửa đều.

– Tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng cẩn thận ghi xích, vận hành theo đúng quy định liên quan của ghi xích, kiểm tra thường xuyên. Quan sát nhiều hơn, liên tục phân tích, tổng hợp nguyên nhân hỏng ghi xích và loại bỏ các biện pháp phòng ngừa. Giảm thiểu sự cố sự cố của ghi xích, đảm bảo an toàn, liên tục, ổn định.

 

Xem thêm >>> dịch vụ bảo trì lò hơi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *