Nguyên nhân sinh ra khói đen trong quá trình vận hành nồi hơi

Khói đen trong quá trình vận hành nồi hơi

Xử lý tình trạng khói đen ở lò hơi đốt dầu

Với sự phát triển của kinh tế và công nghệ, các lò hơi đốt dầu đã có thể phần nào giải quyết được vấn đề ô nhiễm khói bụi. Tuy nhiên, do chưa có các phương pháp và kỹ năng tương ứng trong vận hành nồi hơi đốt dầu nên vấn đề khói đen vẫn sẽ xảy ra trong quá trình đốt nồi hơi đốt dầu.

 

Tại sao nồi hơi đốt dầu sinh ra khói đen?

 1. Do nồi hơi dầu không đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn

Dù là nhiên liệu rắn hay nhiên liệu lỏng thì ở trạng thái đốt cháy không hoàn toàn sẽ xuất hiện khói đen. Sau khi các rãnh tiếp tuyến riêng lẻ của lò hơi bị chặn, sự phân bố mật độ hỗn hợp khí – dầu không đồng đều và lượng không khí cục bộ không đủ. Do đó không khí và dầu bị trộn lẫn không đồng đều dẫn đến việc cháy không hoàn toàn, và cuối cùng khói đen hình thành. Ngoài ra, việc làm kín bề mặt khớp nối giữa tấm xoáy và tấm chia không tốt cũng sẽ dẫn đến việc đốt cháy nhiên liệu không đủ dẫn đến sinh ra khói đen.

 1. Chất lượng phun nhiên liệu kém

Chất lượng nguyên tử hóa kém của dầu nhiên liệu, đặc biệt là khi đốt dầu cặn có độ nhớt cao, là nguyên nhân chính gây ra khói đen.

 1. Giảm áp suất nhiên liệu

Áp suất nhiên liệu giảm dẫn đến giảm chất lượng nguyên tử hóa nhiên liệu, từ đó sinh ra khói đen từ lò hơi.

 1. Lượng không khí không đủ, sự phân phối không khí không đủ, và nhiệt độ lò và không khí nóng quá thấp.

Nếu bộ gia nhiệt sơ bộ không khí bị rò rỉ khí nghiêm trọng và lượng không khí nóng không thể đáp ứng nhu cầu của quá trình đốt cháy, ống khói sẽ phát ra khói đen.

 1. Lò hơi bị tắt đột ngột.
 2. Hệ thống cung cấp nhiên liệu của bơm nhiên liệu bị lỗi.

Biện pháp xử lý khói đen ở lò hơi đốt dầu

 1. Kiểm tra đầu phun dầu trước khi đánh lửa để đảm bảo sử dụng bình thường.
 2. Tháo cốc ở kim phun để kiểm tra
 3. Nâng cao chất lượng nguyên tử hóa dầu.
 4. Đảm bảo đầu phun dầu vào đầu đốt đúng vị trí.
 5. Đảm bảo rằng nguồn cung cấp dầu, áp suất dầu hồi và độ nhớt của dầu nhiên liệu là chính xác trong quá trình vận hành lò hơi.
 6. Nạp khí vào rễ kịp thời và thích hợp, điều chỉnh không khí sơ cấp và cấp khí phụ sao cho hỗn hợp sương dầu và không khí một cách chính xác nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy cục bộ.
 7. Cố gắng tăng nhiệt độ không khí và nhiệt độ lò.

khoi-den-lo-hoi

Xử lý tình trạng khói đen ở lò hơi đốt nhiên liệu rắn

Phân tích kiểm soát khói đen của ống khói lò hơi

Dù là lò hơi đốt than hay đốt dầu thì khi đốt cháy hoàn toàn các thành phần chính trong khí thải là N2, NOX, CO2, O2 và H2O. Hơi nước cuốn theo khí lò để ngưng tụ lại với nhau và cũng phải có màu trắng. Sự hình thành khói đen chủ yếu là do khói có chứa cacbon rắn, khói đen được cấu tạo bởi nhiều hạt mịn chứa cacbon.

Nguyên nhân của khói đen ở lò hơi đốt than

Trong quá trình đốt của lò hơi sinh ra một lượng lớn khí cháy (như CO, H2, CH4, CmHn,…). Trong trường hợp bình thường, các khí dễ cháy này được đốt cháy trong lò, và một lượng lớn nhiệt được phát ra và hấp thụ bởi bề mặt gia nhiệt của lò hơi. Các nguyên tử cacbon bị giảm thành các hạt cacbon rất mịn (thường có kích thước hạt nhỏ hơn 1 μm) , có màu rất đen, được gọi là đen carbon, và tạo ra khói đen khi chúng được thải ra ngoài cùng với khí thải.

Cơ chế hình thành khói đen

Sau khi đốt than vào lò, dưới bức xạ nhiệt độ cao của ngọn lửa, nước trước hết được phân tích, tiếp theo là phân tích bay hơi và nứt thành khí dễ cháy. Các chất bay hơi được đốt cháy ở thể khí. Trong quá trình phân tích bay hơi và khí hóa sẽ tạo thành hiệu ứng dịch chuyển không khí, dẫn đến cục bộ không đủ không khí và tất yếu sẽ hình thành “góc chết”. Do giới hạn dưới tải nhiệt của thể tích lò nên thể tích lò bị hạn chế. Khí bay hơi lưu lại trong lò trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây nên khói lò ở cửa ra lò thường chứa một lượng nhỏ khí cháy. Sau đó, do nhiệt độ cao, cacbon trong khí cháy dễ bị khử thành các hạt cacbon rất mịn. Sau khi khí thải đi vào ống khói ngang và ống khói đứng, do nhiệt độ giảm và nồng độ chất cháy thấp nên một lượng nhỏ chất cháy trong khí lò khó được đốt cháy lại, dẫn đến tổn thất cháy không hoàn toàn. Hàm lượng chất bay hơi của than càng cao thì tốc độ phân tích bay hơi càng nhanh và tác dụng khí hóa bay hơi trong không khí càng rõ ràng. Các khí dễ cháy hơn mà không được đốt cháy hoàn toàn trong khí thải. Vì các chất bay hơi của than chủ yếu là các hydrocacbon nặng. Hầu hết các hydrocacbon nặng bị phân hủy thành CO và H2 hoặc bị khử thành các hạt cacbon trong điều kiện nhiệt độ cao và không đủ không khí. Một lượng nhỏ các hạt đen carbon có thể tạo thành khói đen đáng chú ý. Có thể thấy, quá trình đốt cháy không hoàn toàn bằng hóa chất là nguyên nhân thực sự gây ra khói đen trong ống khói.

Kiểm soát xử lý khói đen từ ống khói của nồi hơi đốt than

 1. Xử lý bụi

Muội than là một hạt rắn và kích thước hạt của nó thường nhỏ hơn 1 μm. Máy hút bụi ở nhiều dạng và nguyên lý hoạt động khác nhau chỉ có thể thu giữ hiệu quả các hạt bụi có kích thước hạt lớn hơn chứ không thể thu giữ hiệu quả muội than có kích thước hạt nhỏ. Do đó, không thể loại trừ các loại khói này. Một số người nghĩ rằng kích thước hạt bắt giữ hiệu quả của lọc bụi tĩnh điện là 0,01-100 μm, nhưng do tích tụ tĩnh điện, nó không thể loại bỏ khói đen một cách hiệu quả.

 1. Giảm quá trình đốt cháy không hoàn toàn

Lựa chọn hợp lý nhiên liệu.

Phân phối không khí hợp lý để duy trì hệ số không khí thừa tốt nhất. Nếu lò hơi được trang bị đồng hồ đo oxy hoặc đồng hồ đo carbon dioxide. Thì việc đánh giá phân phối không khí có tốt hay không sẽ dễ dàng hơn. Nếu không có đồng hồ đo, có thể đánh giá bằng cách kiểm tra bằng mắt: ngọn lửa trắng sáng cho thấy thể tích không khí quá lớn, cần giảm thể tích khí; ngọn lửa có màu sẫm và đỏ hoặc thậm chí xuất hiện khói đen, chứng tỏ rằng lượng không khí không đủ. Khi phân phối không khí tốt, ngọn lửa có màu vàng lúa mì và đường viền ngọn lửa rõ ràng. Khi phân phối không khí kém, đường viền ngọn lửa không rõ ràng, cuộn lại và xuất hiện khói đen.

Giảm sự rò rỉ không khí và tăng cường sự hòa trộn của khí cháy và không khí. Làm tốt công tác kiểm tra, bảo vệ miệng cống lò hơi, hố kiểm tra, cửa chống nổ, vách lò và dẫn nước, bộ quá nhiệt, bộ tiết kiệm đi qua thành lò và những nơi rò rỉ khí lạnh.

 

dichvulohoi >>> bảo trì nồi hơi | củi trấu

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *