Nguyên lý làm việc của nồi hơi – lò hơi tầng sôi

Nguyên lý làm việc của lò hơi tầng sôi

Đặc điểm cấu tạo kỹ thuật lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi tuần hoàn như sau: Chất đốt rắn mịn và không khí đi vào buồng đốt tầng sôi, xảy ra quá trình trộn và đốt cháy. Khí thải cuốn theo một lượng lớn vật liệu mịn được cuốn vào thiết bị tách khí – rắn.

Sau khi ra lò vật liệu rắn được tách ra, khói lò đi vào bề mặt đốt nóng của đuôi lò, vật liệu thu được từ thiết bị phân tách được đưa vào buồng đốt thông qua vật liệu hồi lưu để tuần hoàn và đốt cháy.

lo-hoi-cn-tang-soi

Đặc tính kỹ thuật của lò hơi tầng sôi tuần hoàn:

  1. Khả năng thích ứng nhiên liệu rộng trong lò hơi tầng sôi tuần hoàn, nhiên liệu chỉ chiếm khoảng 3% nguyên liệu của tầng sôi, còn lại là các hạt rắn khó cháy. Đặc tính thủy động lực học đặc biệt của lò hơi tầng sôi tuần hoàn làm cho quá trình trộn khí – rắn và rắn rất tốt. Do đó nhiên liệu nhanh chóng được trộn lẫn với một lượng lớn vật liệu sau khi vào lò. Nhiên liệu nhanh chóng được đốt nóng để bắt lửa, trong khi nhiệt độ buồng đốt không giảm đáng kể. Do đó, tất cả các loại than đều có thể được đốt cháy ổn định và hiệu quả trong đó. Khi thay đổi loại than trong quá trình vận hành, có thể đạt được hiệu suất đốt cao hơn mà không cần sửa đổi thiết bị đốt và thân lò hơi.
  2. Điểm khác biệt cơ bản giữa nồi hơi tầng sôi tuần hoàn có hiệu suất đốt cháy cao và các loại nồi hơi khác là hệ thống đốt. Hệ thống đốt của lò hơi tầng sôi tuần hoàn có cấu tạo gồm buồng đốt, bộ phận thu nguyên liệu và bộ hồi nguyên liệu. Vật liệu có nhiệt độ cao đi vào bộ thu vật liệu dưới sự cuốn hút của dòng khí. Vật liệu được thu gom đi vào vật liệu hồi lưu, sau đó được đưa trở lại buồng đốt thông qua vật liệu hồi lưu để đốt cháy nhiều chu kỳ, do đó hiệu suất đốt cháy rất cao.
  3. Phạm vi điều chỉnh phụ tải lớn, điều chỉnh phụ tải nhanh, trong quá trình vận hành lò hơi thường xuyên xảy ra thay đổi phụ tải. Khi phụ tải giảm xuống dưới 70% thì tốc độ cháy và hiệu suất nhiệt của các loại lò hơi khác sẽ giảm đáng kể và cháy sẽ rất không ổn định, thậm chí đôi khi không thể duy trì quá trình cháy bình thường. Và tầng sôi tuần hoàn chỉ cần điều chỉnh lượng than cấp vào, lượng không khí và lượng vật liệu hoàn lưu. Do đó tải trọng của nó có thể được điều chỉnh trong khoảng 30%. -110%. Tốc độ điều chỉnh tải của lò hơi cũng nhanh, thường lên đến 4% mỗi phút.
  4. Công nghệ đốt sạch nồi hơi tầng sôi tuần hoàn thêm đá vôi vào lò và quá trình khử lưu huỳnh đơn giản có thể được thực hiện trong lò. Khi tỷ lệ mol canxi-lưu huỳnh là 2, hiệu suất khử lưu huỳnh có thể đạt hơn 80%. Do sử dụng cung cấp không khí theo giai đoạn và quá trình đốt cháy ở nhiệt độ thấp đang hoạt động, do đó, việc tạo ra NOx là rất thấp. Do đó, việc phát thải sOx và NOx được giảm thiểu đáng kể, đồng thời cải thiện chất lượng của bầu không khí và môi trường.
  5. Dễ dàng nhận ra việc sử dụng toàn diện tro và xỉ nồi hơi tầng sôi tuần hoàn thuộc loại đốt ở nhiệt độ thấp. Điều kiện cháy tuyệt vời trong lò là tro và xỉ của lò hơi chứa hàm lượng cacbon thấp, thuộc nhiệt độ thấp đốt cháy thông qua, và dễ dàng sử dụng toàn diện.
  6. Không có bề mặt gia nhiệt đường ống chôn nào được bố trí trong buồng đốt không có bề mặt gia nhiệt đường ống chôn nào được bố trí trong lòng lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Do đó không có vấn đề mài mòn bề mặt gia nhiệt của ống chôn. Ngoài ra, do không có bề mặt gia nhiệt ống chôn trong lòng lò nên việc khởi động và dừng lò rất dễ dàng, có thể khởi động trực tiếp sau một thời gian dài ép lửa.

noi-hoi-cn-tang-soi

Các đặc điểm cấu tạo chính của lò hơi tầng sôi tầun hoàn như sau:

– Cấu trúc lò hơi là một lò hơi tuần hoàn tự nhiên nằm ngang (đơn) hai trống

– Cửa xả của lò được trang bị bộ tách xyclon nhiệt độ cao song song, hoạt động ổn định và hiệu quả phân tách cao.

– Cửa nạp của lò được làm bằng thép chịu nhiệt nhập khẩu, chịu được nhiệt độ cao và chống mài mòn.

– Vật liệu hồi lò thông qua hai van nhỏ hình chữ U và thực hiện vật liệu hồi lưu điểm kép. Nếu vật liệu hồi lò được phân bố đều. Nó sẽ không hình thành sự tích tụ cục bộ trên tấm phân phối khí và ảnh hưởng đến chất lượng tầng sôi.

– Bộ nạp liệu hình chữ U, lượng nạp liệu và lượng nguyên liệu hồi lưu được cân bằng tự động, và không cần điều chỉnh bằng tay trong quá trình vận hành.

– Ống vách làm mát bằng nước và ống cửa sổ khói ở phần dưới của lò được quấn bằng dây thép chịu nhiệt để đảm bảo tuổi thọ của bề mặt gia nhiệt.

– Bề mặt gia nhiệt của ống chôn không được bố trí bên trong lò, và không có vấn đề mài mòn của ống chôn.

– Lò tầng sôi, bộ tách xyclon và các bộ phận khác đều được làm bằng gạch đúc chịu mài mòn tầng sôi và các thanh đúc chịu mài mòn tầng sôi để đảm bảo vận hành an toàn lâu dài của lò hơi.

 

Xem thêm >>> Dịch vụ sửa lò hơi công nghiệp | bán ghi nồi hơi

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *