Hư hỏng thường gặp ở nồi hơi ghi xích

Hư hỏng ở ghi xích nồi hơi

Lò hơi ghi xích là loại lò hơi lai ống nước-lửa ba chiều nằm ngang, trong trống bố trí một loạt ống lửa. Ghi xích nhẹ được sử dụng để thực hiện nạp than cơ học, được trang bị quạt gió và quạt gió cảm ứng để thông gió cơ học, và được trang bị bộ xả xỉ loại cạp để thực hiện xả xỉ tự động. Các vòm lò phía trước và phía sau áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng. Nhiên liệu rơi từ máng than xuống vỉ, sau khi vào lò để đốt, ngọn lửa được khúc xạ hướng lên trên qua vòm phía sau rồi quay về hộp khói phía trước qua buồng đốt ở hai bên thân, sau đó được quạt hút cảm ứng hút qua ống khói đến ống khói vào khí quyển.

 

Ghi xích nồi hơi
  1. Ưu điểm của nồi hơi ghi xích

Giá thành và chi phí vận hành thấp. Quạt hút bụi ướt thông thường hoặc quạt hút bụi lốc xoáy nhiều ống hiệu quả cao có thể đáp ứng các yêu cầu về khí thải. Nếu sử dụng loại bỏ bụi ướt, có thể sử dụng các thiết bị tích hợp loại bỏ bụi và khử lưu huỳnh. Công nghệ đã phổ biến, hoạt động đáng tin cậy, hoạt động đơn giản và kinh nghiệm quản lý vận hành phong phú. Lò hơi có ít thiết bị quay hơn và việc chuẩn bị nhiên liệu đơn giản.

  1. Nhược điểm của nồi hơi ghi xích

Quá trình khử lưu huỳnh trong lò không thể thực hiện được và SO2 trong khí thải sẽ gây ô nhiễm môi trường khí quyển. Khả năng thích ứng kém với các loại than. Quá trình đốt cháy ở nhiệt độ cao trong lò tạo ra một lượng lớn NO2 gây ô nhiễm môi trường. Hiệu suất nhiệt thấp, mặc dù hiệu suất lò hơi của ghi xích là 82% nhưng vẫn thấp hơn so với lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Khả năng thích ứng kém với các thay đổi tải.

Theo khảo sát, các lỗi của nồi hơi ghi xích sử dụng than đá chiếm hơn 50% tổng số lỗi của các lò hơi đang vận hành, hoặc thậm chí cao hơn. Làm thế nào để phát hiện và phân tích kịp thời nguyên nhân gây ra sự cố ghi xích, đồng thời loại bỏ lỗi của lưới một cách nhanh chóng và hiệu quả là vấn đề mà nhân viên quản lý vận hành rất quan tâm. Sau đây là giải thích về các phương pháp khắc phục và phòng ngừa sự cố của ghi xích, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một tài liệu tham khảo và vui lòng phản hồi cho chúng tôi nếu nó không phù hợp.

  1. Khắc phục sự cố và phòng ngừa hư hỏng ở ghi xích nồi hơi

Khi nồi hơi đang hoạt động và phát hiện ra rằng ghi có dấu hiệu hỏng hóc hoặc đã hỏng hóc. Những người có liên quan trước tiên phải nhanh chóng xác định nguyên nhân của sự cố, để ngay lập tức thực hiện các biện pháp hiệu quả để loại bỏ và sửa chữa nó, nhằm đảm bảo cho lò hơi vận hành an toàn, liên tục.

Sự cố và cách khắc phục:

– Khi ghi xích lò hơi bị kẹt, các thanh ghi rơi xuống hoặc thanh ghi bị hỏng, hãy dừng quay ghi ngay lập tức, ngắt nguồn điện, giảm tải lò hơi, mở vách ngăn hồ quang lò hơi. Sử dụng một công cụ đặc biệt để đảo ngược ghi thủ công trong một khoảng cách nhất định (một số hộp số nồi hơi cần chuyển sang số lùi trước). Quan sát trong khi đảo chiều, theo lực khi ghi được đảo ngược và kích thước của bề mặt ghi để đánh giá mức độ lỗi và vị trí lỗi.

– Nếu không có nhiều lực khi đảo ngược lưới và không có tình huống bất thường nào khác. Bạn có thể chạy ghi xích ở tốc độ thấp trong một khoảng thời gian để tiếp tục quan sát. Sau đó quay lại trạng thái hoạt động ban đầu sau khi xác nhận rằng điều đó là hoàn toàn bình thường. Nếu lực quá lớn khi đảo ngược ghi xích, trước tiên bạn nên khi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân của các thanh ghi và loại bỏ nó, hãy quay ghi ở tốc độ thấp.

– Nếu bề mặt ghi không bằng phẳng, điều đó có nghĩa là có các mảnh ghi bị vỡ hoặc các vật cứng khác dưới ghi, và ghi xích phải được nâng lên để kiểm tra và loại bỏ nó.

– Nếu ghi xích bị nghiêng, trước tiên hãy kiểm tra xem đế ngoài của ghi có bị kẹt không. Nên đảo ngược trước để tháo ghi, nếu không bị kẹt thì kiểm tra xem trục trước và sau của ghi có cân bằng không nếu ghi quá lỏng nên điều chỉnh.

– Nếu bộ giảm tốc bị hỏng, trước tiên nên ép nó, kiểm tra và dừng lò để sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.

– Nếu buồng khí hoặc phễu chứa tro (hoặc xỉ) bị tắc do rò rỉ than và tro, nên giảm tải để làm sạch hoặc nạo vét tro.

– Phải tháo ít nhất hai thanh làm sạch để thay thế ghi đối với nồi hơi xích đai và không cần tháo thanh làm sạch để thay thế ghi đối với nồi hơi ghi tĩnh. Chỉ cần sử dụng một cái xà beng và một cái búa, nhưng cả hai đều yêu cầu siết chặt các vít ở cả hai đầu của thanh làm sạch sau khi thay lưới.

Biện pháp kiểm tra hư hỏng ở ghi xích nồi hơi

– Kiểm tra cẩn thận các trục, ổ trục và ống lót trước và sau, đồng thời sửa chữa và thay thế kịp thời nếu chúng bị cong hoặc mòn.

– Kéo ghi ra nếu cần và kiểm tra cẩn thận khung ghi, rãnh, đệm bên và tấm đỡ xem có bị biến dạng, tháo mối hàn và mài mòn với sự trợ giúp của các công cụ đo liên quan hay không. Nếu cần, hãy sửa chữa và thay thế cẩn thận theo các thông số kỹ thuật có liên quan.

– Thay thế và sửa chữa các bộ phận làm sạch, miếng lưới, thanh nẹp, con lăn, v.v. bị hư hỏng hoặc biến dạng.

– Vệ sinh kỹ buồng khí và phễu tro.

– Tháo rời và kiểm tra bộ giảm tốc ghi và mô tơ ghi.

– Sau khi đại tu, ghi phải được vận hành kịp thời, đồng thời tiến hành quan sát và kiểm tra trạng thái nguội.

Dịch vụ vệ sinh lò hơi

 

Biện pháp phòng ngừa sự cố trước thời gian bảo dưỡng nồi hơi

– Trước khi vận hành thử ghi xích, phải điều chỉnh các vít điều chỉnh lưới ở cả hai đầu của ghi để cân bằng trục trước và trục sau của ghi. Khi nồi hơi hoạt động trong thời gian dài hoặc ở nhiệt độ cao, hãy chú ý kiểm tra và điều chỉnh độ kín của lưới (khi điều chỉnh các vít ở hai đầu của lưới, trục trước của lưới phải được nhả ra khỏi bộ giảm tốc).

– Nếu không có trường hợp đặc biệt, hãy cố gắng tránh quá trình đốt cháy áp suất dương trong thời gian dài của nồi hơi, tắt khẩn cấp tải cao, đồng thời thời gian áp suất cháy không được quá dài hoặc quá thường xuyên.

– Nhân viên vận hành phải loại bỏ rò rỉ than hoặc tro trong buồng khí và xô tro (xỉ) kịp thời theo quy định.

– Trong quá trình vận hành, cần tiến hành kiểm tra tuần tra theo quy định, đồng thời kiểm tra xem các vít dự phòng ở hai đầu thanh ghi có bị lỏng, bị cháy hoặc rơi ra không, các miếng ghi có bị rơi hoặc hư hỏng không. Nếu có phải xiết lại hoặc thay thế chúng kịp thời.

– Thường xuyên kiểm tra xem chốt an toàn hoặc lò xo an toàn của hộp giảm tốc có bị gãy hoặc lỏng hay không và nhiệt độ hiện tại của động cơ ghi nhiệt có bình thường không.

– Kiểm tra xem đầu chặn xỉ có bị xẹp không, trục trước và trục sau có thiếu dầu bôi trơn hay không.

– Điều chỉnh đốt nồi hơi kịp thời để đảm bảo rằng giường lửa bằng phẳng.

Tăng cường kiểm tra và bảo dưỡng cẩn thận ghi xích, vận hành tuân thủ nghiêm ngặt các quy định có liên quan của ghi xích. Kiểm tra thường xuyên, quan sát nhiều hơn, liên tục phân tích và tổng hợp các nguyên nhân gây hỏng hóc ghi xích và loại bỏ các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu hỏng hóc ghi xích, và đảm bảo sưởi ấm an toàn, liên tục, ổn định và chất lượng cao.

 

Xem thêm >>> bán củi trấu | bán tro trấu

Tên của bạn (bắt buộc)
Tiêu đề:
Nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *