Sửa chữa hư hỏng thường gặp ở nồi hơi công nghiệp

Hư hỏng thường gặp ở nồi hơi công nghiệp

Lò hơi thường được sử dụng để sấy, cung cấp nước nóng, và cũng có thể được sử dụng để phát điện. Nó là một thiết bị chuyển đổi năng lượng rất hữu ích. Lò hơi và các thiết bị phụ trợ sau khi sử dụng lâu ngày sẽ bị hỏng hóc dù nhiều hay ít. Chúng ta phải khắc phục sự cố kịp thời và tiến hành kiểm tra thường xuyên để tránh các tai nạn về an toàn. Các hư hỏng thường gặp của lò hơi bao gồm quá áp, dẫn hơi và nước, nổ ống lò, thiếu nước… Tiếp theo, hãy cùng tòa soạn tìm hiểu cách sửa chữa.

 

ve-sinh-sua-chua-lo

Cách sửa chữa thiết bị nồi hơi công nghiệp

  1. Xử lý lỗi thường gặp ở lò hơi công nghiệp

– Hiện tượng quá áp suất của nồi hơi công nghiệp

Lò hơi vận hành quá áp suất có thể gây ra biến dạng bộ phận và hư hỏng các mối nối, và có thể gây ra tai nạn cháy nổ trong những trường hợp nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu để xảy ra hiện tượng quá áp là do nhân viên vận hành tăng áp suất làm việc hoặc không theo dõi thường xuyên. Đôi khi đồng hồ đo áp suất và van an toàn cũng có thể gây ra hiện tượng quá áp do đồng hồ đo áp suất và van an toàn bị hỏng. Đồng thời phải tăng cường hệ thống giám sát và các phụ kiện an toàn cho người thợ lò. Khi áp suất tiếp tục tăng, phải nhanh chóng giảm lửa ở đầu đốt. Ngừng cung cấp không khí và thổi, giảm gió lùa gây ra, và cắt van chính sau khi ngọn lửa tắt.

– Hiện tượng bùng sôi của nồi hơi công nghiệp

Khi hơi nước và nước cùng tồn tại trong lò hơi, mực nước của thước đo mực nước dao động dữ dội. Bọt nước lò hơi, một lượng lớn nước chứa trong hơi và nhiệt độ của hơi nước giảm xuống. Trong những trường hợp nghiêm trọng, xảy ra hiện tượng giật nước trong đường ống. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chất lượng nước kém, hàm lượng muối quá cao hoặc tăng tải quá mức của lò hơi… Khi phát hiện có hơi và nước tồn tại song song với nhau, cần tăng cường xử lý chất lượng nước và tăng cường xả nước thải liên tục. .

– Thiếu nước cấp cho nồi hơi công nghiệp

Thiếu nước trầm trọng sẽ gây biến dạng và hư hỏng các bộ phận chịu áp lực, nổ ống lò, nếu xử lý không đúng cách có thể xảy ra nổ lò hơi. Nếu phát hiện lò bị thiếu nước cần bổ sung nước sau khi thực hiện biện pháp ngừng hoạt động khẩn cấp. Nguyên nhân của các vụ tai nạn thiếu nước hầu hết đều liên quan đến việc người vận hành lỏng lẻo và thao tác sai, hoặc tắc đồng hồ đo mực nước do không có biện pháp xả nước.

– Nồi hơi bị nổ ống lò

Khi ống lò nổ, có tiếng nổ đáng chú ý và tiếng tia hơi nước, đồng thời mực nước và áp suất hơi giảm xuống. Khi phát hiện ra tình trạng này, phải thực hiện các biện pháp tắt khẩn cấp. Nguyên nhân chung của tình trạng này là do chất lượng nước kém làm cho ống lò bị đóng cặn hoặc ăn mòn. Thiếu nước và nổ ống cũng có thể gây ra lẫn nhau, ngoài ra có thể do lỗi thiết kế, không đủ độ bền vật liệu và chất lượng hàn kém gây ra tai nạn nổ ống.

 

  1. Xử lý sự cố máy bơm cấp nước cho nồi hơi

– Máy bơm nước là thiết bị phụ trợ quan trọng của lò hơi, khi máy bơm nước đột ngột ngừng hoạt động và ngắt nguồn cấp nước. Ngắt nguồn điện của máy bơm nước bị lỗi, van một chiều của máy bơm nước bị lỗi được đóng lại và phải khởi động nhanh máy bơm nước dự phòng để tránh cho lò hơi bị cháy khô.

– Sau khi máy bơm nước bị lỗi bạn tiến hành kiểm tra mô tơ máy bơm có bị nóng không. Kiểm tra mô tơ và thân máy bơm có bị lệch không, bao bì có bị hư hỏng gì không. Kiểm tra nguồn điện và phần điều khiển động cơ có bị thiếu pha không. Phần điều khiển có bị cháy hết không, phần cơ có bị kẹt không, từ đó tìm ra nguyên nhân lỗi và xử lý lỗi.

ve-sinh-lo

  1. Các hạng mục kiểm tra và bảo dưỡng nồi hơi công nghiệp là gì

– Kiểm tra xem có bị ăn mòn bên trong và bên ngoài tấm thép hàn của lò hơi không. Nếu có khiếm khuyết nghiêm trọng thì phải sửa chữa ngay. Nếu không nghiêm trọng có thể để lại sửa chữa khi lò ngừng hoạt động. Nếu phát hiện ra điểm đáng ngờ, không ảnh hưởng đến sản xuất an toàn, Nên ghi lại để tham khảo sau này.

– Kiểm tra xem trục dẫn của quạt hút có bình thường không, và mức độ mòn của bánh công tác và vỏ. Nếu cần thiết phải tháo bỏ thành lò, vỏ ngoài, lớp giữ ẩm. Để kiểm tra kỹ lưỡng, nếu phát hiện bộ phận nào bị hư hỏng nặng thì phải tiến hành sửa chữa, đồng thời đưa ra kết quả kiểm tra và điều kiện sửa chữa.

– Kiểm tra hộp hút khói đã được đóng chặt chưa, đầu ống dẫn khói có bị rò rỉ không. Nếu có rò rỉ thì phải hàn lại kịp thời. Nếu có bụi tích tụ trong ống dẫn khói thì nên loại bỏ. Nếu không có bụi tích tụ thì có thể kéo dài thời gian mở cửa trong tương lai.

 

Xem thêm >>> Bảo trì nồi hơi | ghi nồi hơi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *