Cấp nước tự động cho nồi – lò hơi công nghiệp

  1. Cấp nước tự động cho nồi hơi công nghiệp

– Qua những nghiên cứu thực tế thì hầu hết các hệ thống nồi hơi trên tàu thủy ngày nay đều dùng bộ điều khiển cấp nước dạng cảm biến thanh dẫn qua mạch điều khiển cấp nước và báo động thông qua PLC. Một số tàu thủy dùng cảm biến vi sai mức nước chuyển đổi mức thành áp suất sau đó biến đổi áp – điện cấp cho PLC. Thiết bị khả trình PLC điều khiển nồi hơi sẽ xử lý tín hiệu này để điều khiển bơm hoạt động trong chế độ tự động và báo động ở các mức nước cao thấp khác nhau. Một nhược điểm của hệ thống cấp nước tích hợp này là quá trình cấp nước tự động phải phụ thuộc vào hệ PLC nên khi mà chương trình điều khiển của PLC bị lỗi thì thì quá trình cấp nước cũng bị ngưng lại chỉ có thể điều khiển bằng tay. Mà khi PLC bị lỗi thì quá trình khắc phục sửa chữa là khó khăn cho người khai thác bởi khi đó cần phải lập trình lại.

cap-nuoc-noi-hoi

Nồi hơi công nghiệp

– Trên các tàu cũ các thiết bị được lắp từ rất lâu nên qua thời gian hoạt động thiết bị có các hỏng hóc do vậy cần thay thế mới mà các thiết bị này hầu hết nhập của nước ngoài.

– Hầu hết nồi hơi trên tàu thủy đều là nồi hơi liên hợp phụ – khí xả. Do vậy trong quá trình chạy biển thì các chức năng tự động đốt, tự động hâm dầu… không cần hoạt động do vậy các chức năng này có thể cắt đi nhưng chức năng tự động cấp nước thì vẫn cần phải hoạt động một cách liên tục để cấp đủ nước cho nồi hơi hoạt động

– Chính vì lý do trên thì việc một bộ điều khiển cấp nước tự động một cách độc lập là rất cần thiết. Nếu như chương trình điều khiển PLC bị lỗi thì quá trình cấp nước cũng hoạt động một cách độc lập cấp nước đầy đủ cho nồi hơi hoạt động, hoặc khi có sự cố về mức nước thì có thể báo động cho người khai thác biết. Nếu như hệ thống tự động cấp nước độc lập có sự cố thì việc khắc phục sự cố cũng dễ dàng hơn nhiều so với hệ thống cấp nước điều khiển bởi PLC.

– Hệ thống kiểm soát nước cho các lò có công suất và áp lực lớn thì dùng thiết bị đo mức nước kiểu chênh áp. Dùng bộ chênh áp này kết hợp với bộ chỉ thị mức thì ta sẽ có bộ báo mức chỉ thị liên tục. Độ chênh áp của bộ đo mức này thường chọn bằng với chiều cao kính thủy sang xem nước trực tiếp.

Đối với nồi hơi công suất nhỏ có thể dùng thiết bị đo mức kiểu điện cực để thiết kế hệ tống tự động cấp nước lò. Có thể dùng 4 điện cực

+ Mức 1: 0 % ký hiệu LL (cạn nước lò): tác động ngừng lò khẩn cấp

+ Mức 2: 30% ký hiệu L (mức nước thấp): tác động chạy bơm nước cấp

+ Mức 3: 60% ký hiệu H (mức nước cao): Dừng bơm nước cấp

+ Mức 4: 100% ký hiệu HH (lò đầy nước): dừng lò khẩn cấp

– Phao hay dùng để bảo vệ cạn nước lò. Đôi khi cũng được dùng để báo mức. Đo mức kiểu điện cực thì chỉ để biết mức nước gián đoạn với một số điểm hiển thị phụ thuộc vào số điện cực. Đôi khi có thiết kế tự động kiểm soát mức nước bằng đầu đo điện cực.

2. Thiết bị cấp nước cho lò hơi công nghiệp

– Thiết bị cấp nước cho lò hơi có thể là:

+ Bơm ly tâm hay bơm pittong truyền động bằng điện hay bằng cơ.

+ Bơm Injector

+ Những phương tiện có áp suất cao hơn áp suất áp suất trong nồi và đủ sức đưa nước cấp vào lò hơi công nghiệp.

– Mỗi lò hơi phải được trang bị ít nhất 2 thiết bị cấp nước. Cho phép đặt 1 thiết bị cấp nước cho những lò hơi có sản lượng hơi nhỏ 150kg/h, áp suất nhỏ hơn 4kg/cm2. Công suất của thiết bị cấp nước phải lớn hơn ít nhất 0% so với công suất định mức của lò hơi công nghiệp.

– Bơm nước cấp cho lò hơi là bơm có áp lực thỏa mãn các điều kiện như sau: cột áp của bơm phải lớn hơn áp suất hơi, lưu lượng bơm phải đảm bảo lớn hơn so với công suất của nồi hơi.

– Bơm thường dùng cho các lò hơi là bơm cánh tầng, đây là loại bơm ly tâm đa cấp đặt đứng hoặc đặt nằm. Bơm gồm nhiều cánh công tác lắp trên cùng một trục đặt trong vỏ bơm. Vỏ bơm được chế tạo thành các khối riêng biệt cho mỗi tầng cánh, các khối này liên kết với nhau bằng bu lông hoặc chốt. Nước chuyển động từ bánh công tác này sang bánh công tác kế tiếp nhờ các rãnh dẫn hướng.

  1. Cảm biến mực nước lò hơi công nghiệp

– Việc áp dụng cảm biến mức nước là để kiểm soát và báo động mực nước trong lò hơi theo yêu cầu của người thiết kế, đảm bảo lượng nước cấp vào lò hơi ở những thời điểm nhất định phải phù hợp. Cảm biến mức nước lò hơi bao gồm: loại kiểm soát bằng phao và loại kiểm soát bằng điện dẫn.

– Loại này có 1 quả phao làm bằng hợp kim không rỉ gắn với 1 cục nam châm vĩnh cửu thông qua co cấu thanh truyền, khi quả cầu này thay đổi vị trí theo mực nước thì thanh nam châm cũng thay đổi theo và làm thay đổi trạng thái của các tiếp điểm. Chính các tiếp điểm này sẽ gửi tín hiệu đến điều khiển các động cơ bơm và báo động hoặc dừng hoạt động của nồi hơi công nghiệp.

  1. Đo mức nước cho nồi hơi công nghiệp

– Thiết bị đo mức nước quy định trong tiêu chuẩn này là thiết bị để đo trực tiếp mức nước trong lò hơi, ba long. Các thiết bị đo mức nước có thể là:

+ Ông thủy để đo trực tiếp mức nước theo nguyên tắc bình thông nhau bằng thủy tinh hay vật liệu trong suốt.

+ Các đồng hồ chỉ mức nước là thiết bị đo mức nước, nhờ sự biến đổi điện, từ hay các dạng vật lý khác

+ Mỗi nồi hơi công nghiệp loại có ba lông chứa hơi và nước phải có ít nhất 2 thiết bị đo mức nước, trong đó ít nhất phải có 1 cái là loại ống thủy trong suốt

– Khi vị trí đặt ống thủy so với mặt cốt phục vụ chính cao hơn 6m thì phải đặt thêm ống thủy ở dưới để ở chỗ mà tại cốt phục vụ có thể quan sát được. Khi ấy trên ba lông cho phép đặt 1 ống thủy.

– Những lò hơi bốc hơi theo cấp với việc chia ba lông thành các ngăn cho mỗi cấp bốc hơi thì tại mỗi ngăn phải đặt ít nhất 1 ống thủy

– Những nồi hơi công nghiệp có nhiều ba lông trên cao thì ở ba lông cần theo dõi mức nước phải đặt ít nhất 2 thiết bị đo nước, còn các ba lông khác ít nhất 1 thiết bị đo. Những ba lông chỉ chứa hơi, không chứa nước thì có thể không cần đặt thiết bị đo mức nước

– Những nồi hơi công nghiệp có nhiều ba lông đặt trên cao có liên thông đường hơi và đường nước thì cho phép đặt 1 ống thủy cho mỗi ba lông.

– Các lò hơi có công suất trên 2T/h phải có thiết bị tự động báo hiệu và bảo vệ cạn nước. Cho phép thay thiết bị tự động báo hiệu và bảo vệ cạn nước bằng một đinh chì khi diện tích tiếp nhiệt đến 17m2 và 2 đinh chì khi diện tích tiếp xúc trên 17m2

– Kích thước và chất lượng đinh chì phải đảm bảo chảy được khi lò hơi cạn nước và lượng môi chất thoát ra đủ để dập tắt lửa trong buồng đốt

– Các ống thủy phải có đủ van đóng mở và van xả, đảm bảo việc thông rửa và thay thế kính thủy tinh khi lò hơi còn đang làm việc. Những ống thủy tròn phải có bao che nhưng không cản trở việc theo dõi mức nước.

– Trong mọi trường hợp, ống nối ba lông với ống thủy phải có đường kính trong không nhỏ hơn 15mm, mặt trong phải trơn nhẵn để tránh làm tắc ống dẫn. Không cho phép đặt bích nối trung gian hay van khóa trên đường ống dẫn này.

Xem thêm >>> Bảo trì lò hơi | Ghi nồi hơi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873

Email: lohoi247@gmail.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *