Các biện pháp bảo dưỡng hệ thống bộ xử lý khói thải nồi hơi

Bảo dưỡng hệ thống bộ xử lý khói thải nồi hơi

Bộ phận lọc bụi của nồi hơi công nghiệp

Việc loại bỏ bụi của các chất ô nhiễm không khí trong lò hơi công nghiệp có thể đạt được bằng cách bổ sung các thành phần bên trong lò hơi và cấu hình hợp lý không khí thứ cấp. Tuy nhiên, trong các tình huống thực tế, khó có thể coi việc loại bỏ bụi trong một lò hơi. Và loại bỏ bụi bên ngoài lò có những ưu điểm lớn. Đó là sử dụng công nghệ rửa than, đóng bánh, xử lý bụi ướt và các công nghệ khác.

Máy hút bụi lốc xoáy có thể thu giữ các hạt mịn có kích thước vài micromet và việc loại bỏ các hạt mịn nhỏ đến vài micromet được thực hiện bằng cách lọc hoặc loại bỏ bụi bằng tĩnh điện. Loại bỏ bụi bằng điện hiếm khi được sử dụng trên các lò hơi công nghiệp, và loại bỏ bụi ướt tương đối thuận lợi. So với cùng một thiết bị hút bụi khô, hiệu suất thu gom tương đối cao, đặc biệt là đối với việc thu gom bụi khoảng 1 micron. Đối với loại bỏ bụi của các lò hơi nhỏ, chủ yếu sử dụng thiết bị thu bụi xyclon nhiều ống và hiệu suất nói chung là 90% đến 90%. Kết hợp với việc sử dụng than có hàm lượng lưu huỳnh thấp, rửa than và các biện pháp khác, ô nhiễm bồ hóng có thể được kiểm soát.

Hiện nay, hầu hết các lò hơi vừa và nhỏ ở nước ta đều sử dụng công nghệ khử lưu huỳnh tích hợp và khử bụi, tỷ lệ khử lưu huỳnh có thể đạt hơn 80%. Bộ thu bụi ướt thường được sử dụng trong các lò hơi lớn, và hiệu suất thu của chúng có triển vọng ứng dụng rộng rãi. Ngoài ra, lượng khói thải là yếu tố quan trọng hạn chế việc lựa chọn thiết bị khử bụi. Các lò hơi có nồng độ bụi thấp có thể sử dụng thiết bị khử bụi có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ. Còn những lò có nồng độ bụi cao có thể sử dụng thiết bị khử bụi phức tạp cấu trúc và yêu cầu hiệu quả cao.

Máy lọc túi nồi hơi có thể hoạt động lâu dài hay không là điều rất quan trọng đối với việc bảo trì hàng ngày.

 1. Trong quá trình vận hành nồi hơi, cần có nhân viên được đào tạo có kiến thức chuyên môn nhất định.
 2. Người quản lý cần nắm rõ nguyên lý, hiệu suất và điều kiện hoạt động của thiết bị hút bụi, đồng thời nắm vững các phương pháp điều chỉnh và bảo dưỡng thiết bị.
 3. Các túi lọc phải được gắn chặt chẽ. Nếu phát hiện ra bị cũ và hư hỏng cần thay thế kịp thời.
 4. Vỏ và các bộ phận khác phải kịp thời nếu phát hiện có hư hỏng.
 5. Ép phun các bộ phận đang chạy như động cơ quạt theo đúng quy định, kịp thời xử lý các hiện tượng bất thường.
 6. Túi khí và bộ lọc khí nên được xả định kỳ thường xuyên.
 7. Nếu van điện từ bị lỗi, nó nên được xả kịp thời. Nếu có tạp chất và hơi ẩm trong van, nó cần được làm sạch. Nếu màng ngăn bị hư hỏng, cần được thay thế kịp thời.
 8. Thay thế túi lọc định kỳ hoạt thay ngay nếu hư hỏng.

Nếu phát thải bụi trong nhà chứa lò hơi, các túi lọc có thể bị hỏng. Khi hỏng một phần nhỏ của túi lọc, có thể sử dụng túi lọc cũ hoặc vải lọc cùng chất liệu. Nếu hầu hết các túi lọc bị hỏng, tất cả chúng nên được thay thế.

Sử dụng bộ lọc túi lò hơi: Với sự tích tụ của bụi trên bề mặt vật liệu lọc, hiệu suất và sức cản của bộ lọc túi lò hơi sẽ tăng lên tương ứng. Khi chênh lệch áp suất hai bên vật liệu lọc lớn, một số bộ lọc vật liệu sẽ bị bám vào. Các hạt bụi mịn trên đó bị ép lại, làm giảm hiệu quả của bộ lọc túi. Ngoài ra, nếu lỗ thoát khí của bộ lọc túi quá cao, lượng không khí của hệ thống loại bỏ bụi sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, sau khi lỗ thoát khí của túi lọc đạt giá trị, cần làm sạch bụi kịp thời. Lớp chính không được làm hỏng khi làm sạch, để tránh giảm hiệu quả. Nói chung, hiệu quả loại bỏ bụi của vật liệu lọc mới không đủ cao. Sau khi vật liệu lọc được sử dụng trong một thời gian, do các tác động của sàng lọc, va chạm, lưu giữ, khuếch tán, tĩnh điện, … tạo nên một lớp bụi tích tụ trên bề mặt túi lọc, lớp bụi này được gọi là lớp sơ cấp. Lớp lọc chính của vật liệu lọc phụ thuộc vào vai trò của lớp sơ cấp và vật liệu lọc có mắt lưới lớn hơn cũng có thể thu được hiệu quả lọc cao hơn.

he-thong-loc-khoi-noi-hoi
he-thong-loc-khoi-noi-hoi

Các lưu ý khi vận hành đối với bộ lọc túi lò hơi:

Nói chung, trong vài chu kỳ lọc đầu tiên sau khi vải sạch được sử dụng. Bụi lắng đọng được loại bỏ bởi quá trình làm sạch sẽ nhiều hơn và sau đó ít dần đi. Sau một khoảng thời gian, bụi còn lại sau khi làm sạch đạt giá trị gần như không đạt.

 1. Hiệu suất lọc kém, chất lượng lọc không tốt.
 2. Sức cản vượt quá giá trị lớn nhất được lấy trong thiết kế của hệ thống thông gió, và hệ thống thông gió không thể đáp ứng được nhu cầu.
 3. Sau khi bụi tích tụ trên túi lọc, các lỗ thoát khí nhỏ hơn, và tốc độ di chuyển của không khí tăng lên. Khi nó tăng đến một mức độ nhất định sẽ gây ra hiện tượng “lỗ kim” trong lớp bụi. Do đó một lượng lớn không khí đi qua lỗ kim với lực cản nhỏ, hình thành hiện tượng gọi là “rò rỉ khí”, ảnh hưởng đến việc loại bỏ bụi.
 4. Khả năng thoát khí kém, vật liệu lọc dễ bị hỏng. Vì vậy, túi lọc phải vượt qua bụi tích tụ trên túi lọc bụi hình vuông nhất định trong quá trình sử dụng (kể cả ở góc độ hút bụi, bụi bám trên túi lọc phải được loại bỏ trước khi thu gom). Tuy nhiên, nhìn chung, vẫn có một lượng đáng kể bụi còn sót lại trong các sợi của vải sau khi làm sạch. Làm sạch, Vào đầu chu kỳ lọc tiếp theo, bụi còn lại cũng có thể đóng một vai trò đáng kể trong việc giữ bụi, vì vậy không cần làm sạch.

Hiệu quả loại bỏ bụi của bộ lọc túi lò hơi chủ yếu phụ thuộc vào độ dày lớp bụi của bộ lọc túi và túi chứa bụi. Nói chung, vật liệu lọc dày đặc và lớp bụi dày, nhưng lượng bụi tương ứng giảm đi, tức là tốc độ gió lọc thấp. Làm thế nào để tăng tốc độ lọc gió trong khi vẫn giữ ổn định hiệu suất và tổn thất áp suất của bộ hút bụi là một câu hỏi cần được thảo luận thêm. Việc tăng tốc độ lọc khí phụ thuộc vào phương pháp làm sạch và hiệu suất của vật liệu lọc.

Những ngày đầu sử dụng máy lọc túi và phòng lọc túi, chưa có thiết bị khử bụi, tốc độ gió lọc thấp tức là công suất thấp. Bụi trên túi lọc được loại bỏ thủ công và tăng tốc độ gió. Nó cũng đã được phát triển thành bộ lọc túi, chống rung ngắt quãng không liên tục, tốc độ gió lọc được cải thiện đáng kể.

 

Xem thêm >>> dịch vụ vệ sinh lò hơi | ghi nồi hơi | củi trấu

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *