Các biện pháp an toàn cho nồi hơi công nghiệp khi nguồn điện của nhà máy bị gián đoạn

Các biện pháp an toàn cho nồi hơi mất điện gián đoạn

Hướng dẫn bạn áp dụng các biện pháp an toàn đảm bảo vận hành lò hơi công nghiệp sau khi nguồn điện của nhà máy bị gián đoạn.

an-toan-noi-hoi
an-toan-noi-hoi
  1. Khi nhà máy ngắt điện, các loại lò hơi có quy định vận hành khác nhau. Tuy nhiên điểm chung là hầu hết các nồi hơi công nghiệp đều sử dụng nguồn điện ở mức độ nào đó trong hệ thống nồi hơi.
  1. Khi nguồn điện của nhà máy bị ngắt, phần lớn các nhà máy sẽ được cung câp bằng nguồn điện dự phòng, bằng máy phát. Tuy nhiên hầu như là khó có nhà máy nào đều được vận hành bình thường khi bi mất nguồn. Rất nhiều hoạt động đòi hỏi phải vận hành bằng tay, do đó, phản ứng nhanh của người vận hành được đào tạo tốt là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn của thiết bị.
  1. Đối với lò hơi đốt than cần chú ý những vấn đề sau:

 – Sự cố quá áp của lò hơi: Nếu lò hơi có xu hướng quá áp, cần mở van xả để thoát khí, nhưng không nên mở quá mức và cần phải điều chỉnh để ổn định tránh mất nước lớn.

– Vấn đề làm mát lò hơi: lúc này, cửa cấp liệu và cửa làm sạch tro của nồi hơi cần phải được đóng chặt. Điều chỉnh độ mở của cửa van điều tiết quạt hút gió tùy theo tình hình thực tế (mặc dù cảm ứng quạt gió đã ngừng chạy, ống khói tự thông gió cũng sẽ tạo ra một lượng dòng khí thải nhất định) để ngăn lò hơi làm mát quá nhanh.

– Đảm bảo rằng phải có luồng gió thổi trung bình trong bộ quá nhiệt, bộ hâm nóng và bộ tiết kiệm.

– Cần quay các thiết bị điện về vị trí dừng để tránh trường hợp thiết bị khởi động đột ngột khi có điện trở lại cho nhà máy.

– Phải đóng van xả liên tục và van lấy mẫu, theo dõi cẩn thận mực nước lò hơi, sau khi nhà máy phục hồi điện, phương pháp khởi động lại lò hơi phải được xác định theo tình trạng mực nước.

an-toan-khi-noi-hoi-mat-dien

Những ghi chú khi vận hành nồi hơi công nghiệp:

– Tất cả các tai nạn và phương pháp xử lý phải được ghi chép đầy đủ vào sổ giao ca và báo cáo quản đốc phân xưởng, quản đốc phân xưởng. Nhà máy phải thành lập đoàn kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục.

– Những sự việc ảnh hưởng đến độ bền của lò hơi phải được ghi vào lý lịch lò hơi: nguyên nhân, cách xử lý, sau đó phải kiểm tra lại độ bền của lò hơi và có sự chứng kiến ​​của kiểm định viên an toàn lao động.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *