Bảo trì và bảo dưỡng nồi hơi – lò hơi

Bảo trì và bảo dưỡng Lò hơi

  1. Phân tích ngắn gọn các biện pháp phòng ngừa khi vận hành nồi hơi – lò hơi công nghiệp

– Nồi hơi – lò hơi công nghiệp là thiết bị chủ yếu đáp ứng nhu cầu trong công nghiệp và dân dụng. Nhà sản xuất ngày càng nâng cấp và cải tạo thiết bị của mình ngày một hoàn thiện.

– Khi nồi hơi – lò hơi công nghiệp không hoạt động, nhà sản xuất nồi hơi – lò hơi công nghiệp khuyến cáo người sử dụng nên đóng lần lượt các van nước, van gas, nguồn cấp điện … cho nồi hơi – lò hơi công nghiệp, luôn chú ý đến áp suất phun nước.

– Về cơ bản các điểm hoạt động của nồi hơi – lò hơi công nghiệp trong giai đoạn không vận hành là một trong các trạng thái cũng cần được quan tâm vì nó cũng rất quan trọng để theo dõi và bảo tì nồi hơi.

– Một là thiết bị giữ xỉ của nồi hơi – lò hơi công nghiệp, để tránh xỉ rơi vào ghi và kéo dài thời gian lưu lại của xỉ trên ghi, ghi xích cần được trang bị thiết bị giữ xỉ. Ngoài ra còn có một thiết bị căng cho ghi nồi hơi – lò hơi công nghiệp, được thiết kế để ngăn ghi lò bị cong trong quá trình vận hành.

– Nhà sản xuất nồi hơi – lò hơi công nghiệp đã chỉ ra rằng. Trong quá trình vận hành nồi hơi – lò hơi công nghiệp do ghi xích bị trùng nên phải chặt mắt. Do đó thiết bị căng xích đã trở thành một trong những phụ kiện không thể thiếu, loại đai xích dựa vào trục trước và trục sau để căng xích. Nói chung, trục trước của ghi có thể điều chỉnh được. Loại dầm và loại cân được căng bằng trọng lượng riêng của chúng, để lò có thể duy trì hoạt động ổn định.

bao-duong-noi-hoi-cn

  1. Hướng dẫn bảo dưỡng lò hơi xông hơi ướt

– Chất lượng nước vận hành nồi hơi của hệ thống xông hơi phải đạt tiêu chuẩn chất lượng nước của nồi hơi công nghiệp.

– Tuyệt đối không sử dụng nước ngầm chưa qua xử lý để cấp cho nồi hơi.

– Máy đo mực nước nên được xả nước hàng ngày và áp suất của máy đo mực nước xả phải được duy trì ở mức không nhỏ hơn 0,2MPa.

– Nồi hơi trong hệ thống xuông hơi cứ 4 giờ xả một lần, thể tích xả 3-5 lít mỗi lần, áp suất trong quá trình xả thấp hơn 0,2MPa.

– Van an toàn được mở bằng tay một lần trong mỗi ca và thời gian mở bằng tay không ít hơn 3 giây.

– Trong quá trình vận hành nồi hơi xông hơi, người vận hành phải tuần tra qua lại, thời gian nghỉ không quá nửa giờ.

– Tro xỉ trên vỉ phải được làm sạch trước mỗi ca làm việc của nồi hơi và bộ phận hút bụi, hộp đựng tro phía dưới, bộ tiết kiệm phía trên và các đường ống dẫn khói hồi thứ nhất và thứ hai phải được làm sạch sau mỗi 40-50 giờ hoạt động.

  1. Các công việc bảo dưỡng nồi hơi nói chung

Công việc hàng ngày:

– Kiểm tra chức năng của bộ điều chỉnh mực nước, xem nó có thể tự động nạp nước và dừng máy bơm hay không.

– Kiểm tra ngọn lửa có bất thường không

– Xoay, trượt, thêm dầu bôi trơn vào phần cam, và lau nó.

– Xả đồng hồ đo mực nước ít nhất một lần mỗi ca để giữ cho mặt kính của đồng hồ đo mực nước luôn sạch sẽ.

– Nên hạ mực nước nồi hơi 20-30mm cho mỗi lần xả đáy 1-2 lần (mỗi ca).

bao-tri-noi-hoi

  1. Tầm quan trọng của xử lý nước lò hơi

– Một chất xử lý nước nồi hơi – lò hơi đủ tiêu chuẩn phải đóng vai trò ức chế cả cáu cặn và ăn mòn một cách hiệu quả. Sự ức chế cáu cặn chủ yếu đề cập đến sự ức chế cáu cặn của thân nồi hơi – lò hơi và các đối tượng của sự ức chế ăn mòn bao gồm: Thân nồi hơi – lò hơi và các đường ống dẫn hơi nước đi qua, bộ trao đổi nhiệt và đường ống nước ngưng.

– Các chất vô cơ như Ca2 + và Mg2 + là các ion tạo cặn chính và hầu hết các nồi hơi hiện nay trên thị trường đều được trang bị bộ trao đổi ion để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, do sự cô đặc và bay hơi của nước nồi hơi. Nồng độ của các muối hòa tan khác trong nước tiếp tục tăng lên, và vẫn có khả năng đóng cặn ngoài khả năng hòa tan của chúng. Đặc biệt ở những bộ phận có nhiệt độ cao như: ống dẫn khói, do nước bay hơi nhanh nên dễ gây kết tinh một số muối do nồng độ cục bộ cao. Đây là lý do tại sao nhiều nồi hơi sử dụng nước khử khoáng vẫn có mùi hôi. Mặc dù hiện tượng này có thể được giảm bớt bằng cách tăng lượng nước thải, nhưng một mặt, nó gây lãng phí rất nhiều năng lượng. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp chống đóng cặn phù hợp cho nước nồi hơi – lò hơi là vô cùng cần thiết.

– Oxy hòa tan trong nước là tác nhân chính gây ăn mòn lò hơi. Do nhiệt độ trong nồi cao, oxy hòa tan phản ứng nhanh với sắt. Đối với những nồi hơi – lò hơi không có thiết bị khử khí thì cần phải áp dụng các biện pháp khử khí bằng hóa chất. Đối với các nồi hơi – lò hơi có thiết bị khử khí, do các thiết bị khử mùi hiện nay không thể khử khí được.

– Một yếu tố chính khác gây ăn mòn nồi hơi – lò hơi là Fe3 +, vì vậy việc kiểm soát chất lượng nước để đạt tiêu chuẩn với nồng độ Fe3 + cũng hết sức cần thiết.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873

Email: lohoi247@gmail.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *