Thời gian bao lâu thì bảo dưỡng, bảo trì nồi hơi 1 lần

Bao lâu thì bảo dưỡng, bảo trì nồi hơi 1 lần

Nồi hơi công nghiệp cũng giống như nhiều máy máy móc thiết bị công nghiệp khác được xếp vào loại có thời gian làm việc liên tục tương đối cao. Do đó nó cần được theo dõi và chăm sóc thường xuyên, bên cạnh đó nó cần có lịch chăm sóc bão dưỡng bảo trì thường xuyên.

bao-duong-noi-hoi

Vậy bao lâu cần bảo dưỡng bảo trì nồi hơi – lò hơi 1 lần?

Về việc vệ sinh và bảo dưỡng cho nồi hơi công nghiệp trên thực tế được các đơn vị sử dụng có qui định với thời gian rất khác nhau. Có nơi thì 1-2 tháng/lần có nơi hơn 1 năm, thậm chí có nơi không có khái niệm bảo trì bảo dưỡng là gì. Chỉ khi nào có sự cố gây hư hỏng rồi mới tiến hành sửa chữa và tiện thể bảo trì luôn.

Việc bảo dưỡng bảo trì cho nồi hơi – lò hơi công nghiệp là công việc không mất quá nhiều thời gian và công sức nhưng nó đem lại lợi ích to lớn, đó là:

– Giúp cho nồi hơi – lò hơi công nghiệp vận hành an toàn hơn

– Giúp tăng hiệu suất cho nồi hơi – lò hơi công nghiệp, sử dụng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

– Giúp cho nồi hơi – lò hơi công nghiệp vận hành an toàn hơn

– Giảm thiểu thời gian gián đoạn trong qui trình sản xuất. Nếu khi hư hỏng lớn việc sửa chữa và thay thế thiết bị cho nồi hơi thường mất thời gian rất lâu, nó có thể ảnh hưởng nhiều đến các dây chuyền sản xuất khác.

– Tăng tuổi thọ cho nồi hơi – lò hơi công nghiệp.

Thời khuyến cáo từ các nhà chế tạo và sản xuất nồi hơi- lò hơi thì thời gian tiến hành bảo dưỡng, bảo trì tốt nhất là:

+ Vệ sinh nồi hơi

– Để vệ sinh nồi hơi thì phụ thuộc vào nhiều quyết định của người sử dụng. Tuy niên theo khuyến cáo thì nên thực hiện trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng /1 lần

– Vệ sinh nồi hơi – lò hơi thường được được thực hiện bằng phương pháp hoá chất, kết hợp với thủ công cơ khí thông qua cửa vệ sinh ống nước và vệ sinh dưới bụng lò.

+ Bảo dưỡng bảo trì nồi hơi

– Đối với nồi hơi công nghiệp được vận hành liên tục thì khoảng sau 1 tháng nên tiến hành kiểm tra lại toàn bộ nồi hơi 1 lần. Trong đó chú trong đến các bộ phận sau đây nhiều nhất như: Các loại van, ống thuỷ, đồng hồ áp kế, ống lửa, các hệ thống đường ống dẫn hơi xem có hiện tượng rò rỉ không? Kiểm tra và xử lý tro xỉ. Quan sát và kiểm tra các ghi có bị võng, cháy không, các lớp vữa chịu nhiệt có bị hư hại không, các bộ phận của quạt thông gió, hệ thống xử lý nước, xả đáy.

– Thời gian để bảo dưỡng, bảo trì lò hơi vận hành thường xuyên được khuyến cáo từ 3 – 6 tháng/lần.

– Bảo trì bảo dường nồi hơi phải được thực hiện bởi người có được đào tạo chuyên môn và có kiến thức nhất định về nồi hơi – lò hơi công nghiệp. Nếu liên quan đến các bộ phận an toàn để đủ điều kiện vận hành thì cần nhờ đến các đơn vị có đầy đủ thẩm quyền để kiểm tra và cấp chứng nhận theo đúng qui định pháp lý.

 

Các công việc chính bảo dưỡng, bảo trì nồi hơi công nghiệp:

– Tiến hành làm sạch các bề mặt tiếp xúc lửa để loại bỏ các lớp rỉ sét, sỉ bụi bằng bàn chải mềm, bàn chải sắt hoặc sử dụng máy hút bụi công suất lớn.

– Vệ sinh các đường khói: Tiến hành kiểm tra đường khói và ống khói, làm sạch bụi bám.

– Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc nước: Tiến hành mở các cửa làm vệ sinh lò hơi, rửa sạch tất cả các bề mặt tiếp xúc nước.

– Tiến hành kiểm tra ống thủy: Xem kính hiển thị có bị mờ, rạn nứt, các vạch đo bị mất số, hiển thị không rõ thì tiến hành thay thế.

– Kiểm tra lại van an toàn nếu thấy bất thường, thời gian sử dụng quá 6 tháng thì nên kiểm định lại.

– Kiểm tra và siết lại các đầu nối của dây điện

– Kiểm tra và xiết lại các mối nối của đường ống dẫn hơi

Sau khi kiểm tra vệ sinh, sửa chữa và thay thế các bộ phận hư hỏng của nồi hơi thì lắp đặt trở lại và kiểm tra tổng quát 1 lần nữa để đảm bảo rằng tất các các bộ phận của nồi hơi đã sẵn sang thì mới vận hành lại nồi hơi.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873

Miền Bắc: Số 48, Ngõ 101 Đào Tấn, P. Ngọc Khánh. Q. Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 0918.303.873

Email: lohoi247@gmail.com

Xem thêm >>> Dịch vụ bảo trì lò hơi